Thế giới

Ukraine trục xuất Tổng lãnh sự Nga ở Odessa

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 27-4, Bộ Ngoại giao Ukraine vừa tuyên bố sẽ trục xuất tổng lãnh sự Nga tại Odessa nhằm đáp trả việc Moscow trục xuất một nhân viên ngoại giao làm việc tại đại sứ quán Ukraine.

“Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố Tổng lãnh sự Nga tại Odessa là người không được chào đón tại đất nước này. Ông ta sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine vào cuối ngày 30-4-2021”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi vào hôm 26-4, Nga đã trục xuất một nhân viên ngoại giao Ukraine với lý do Kiev có các hành động không thân thiện với nhân sự của Nga.

Vào tuần trước, Kiev cũng đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga để đáp trả việc Moscow trục xuất một nhân viên lãnh sự của Ukraine ở Saint Petersburg. Theo cơ quan an ninh của Nga, nhân viên lãnh sự Ukraine đã khai thác các thông tin mật từ một công dân Nga.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 và nổ ra xung đột ở miền đông Ukraine. Gần đây, giao tranh tại miền đông nóng trở lại đã khiến Ukraine và Nga liên tiếp chỉ trích lẫn nhau.

Ukraine trục xuất Tổng lãnh sự Nga ở Odessa ảnh 1

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Ngoài căng thẳng ngoại giao với Ukraine, Nga cũng vướng vào những vụ trục xuất quan chức ngoại giao “ăn miếng trả miếng” với EU.

Cụ thể, Séc đã yêu cầu 18 nhân viên ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này vi nghi ngờ họ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn năm 2014. Nga đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhân viên ngoại giao của Séc sau khi bác bỏ cáo buộc của Praha.

Đến hôm 24-4, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết, nhằm thể hiện tình đoàn kết với Cộng hòa Séc, 3 quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã quyết định trục xuất một số nhà ngoại giao Nga. Cùng lúc đó, Slovakia, Bulgaria và Ba Lan cũng đều đã tuyên bố lần lượt trục xuất nhân viên ngoại giao Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC