Thế giới

Ukraine triển khai quân số cực lớn áp sát phe ly khai miền Đông

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ukraine triển khai quân số cực lớn lên tới 125.000 người để triển khai áp sát khu vực do dân quân miền Đông đang kiểm soát. Việc triển khai số lượng lớn quân này khiến Nga lo ngại chiến trường tại đây tiếp tục leo thang. 
Ukraine triển khai quân số cực lớn lên tới 125.000 người sẵn sàng mở các chiến dịch cực lớn nhằm vào lực lượng dân quân miền Đông đang đòi ly khai.
Thông tin được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trong cuộc họp báo hôm 1/12/2021.
Bà cho biết quân đội Ukraine đang củng cố sức mạnh quân sự, tập trung nhiều binh sĩ và khí tài hạng nặng tại khu vực giới tuyến giao tranh với phe ly khai ở miền đông nước này.
Bà Zakharova cũng bác bỏ cáo buộc do các đồng minh phương Tây của Kiev đưa ra rằng Nga đang tập hợp lực lượng lớn gần biên giới Ukraine.
Bình luận được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng, Nga đưa 115.000 binh sĩ tới nhiều vị trí gần Ukraine, trong đó tập trung ở bán đảo Crimea và khu vực gần hai tỉnh miền đông do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát.
Ngoài số lượng lớn quân, phương Tây còn cho rằng có khoảng 1.200 phương tiện bọc thép của Nga cũng được triển khai.
Đáp lại, Nga cho rằng việc điều chuyển quân của họ là hết sức bình thường và đã được lên kế hoạch từ trước. Moscow không đe dọa ai cũng không nhắm vào ai.
Nga liên tục bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây đang "dẫn dắt chiến dịch thông tin" với mục đích làm leo thang căng thẳng.
Truyền thông Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét cử cố vấn quân sự đến Ukraine và bán thêm vũ khí hạng nặng mới cho Kiev.
Những khí tài này có thể bao gồm trực thăng, cối, tên lửa phòng không vác vai Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.
Xung đột ở miền đông Ukraine bước sang giai đoạn mới, khi quân đội Ukraine cuối tháng 10 thông báo sử dụng máy bay không người lái (UAV) TB-2B do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tập kích lực lượng dân quân đòi ly khai ở Donbass.
Đây là lần đầu tiên Kiev sử dụng loại khí tài này trong giao tranh với phe ly khai, khiến Moscow phản ứng dữ dội.
Nga cho rằng, việc Ukraine sử dụng các phương tiện vũ khí công nghệ cao và tiến hành các đợt tấn công vào miền Đông sẽ càng tạo cho cuộc xung đột ở đây căng thẳng.
Mặt khác, Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây.
Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/11/2021 cho biết, Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về vấn đề Ukraine, như triển khai hệ thống tên lửa tại đây.
Quan hệ giữa Nga và Ukraine đổ vỡ sau bất ổn chính trị năm 2014, với việc Quốc hội Ukraine do phe đối lập kiểm soát phế truất cựu Tổng thống thân Moscow Viktor Yanukovych.
Sau đó xuất hiện lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine nổi dậy đòi độc lập. Họ đã chiến đấu với quân chính phủ trong suốt những năm vừa qua.
Phe dân quân nắm quyền kiểm soát các vùng Donetsk và Luhansk, lập ra hai nước cộng hòa tự xưng.
Cuộc nội chiến tại miền Đông Ukraine được cho là đã khiến ít nhất 14.000 người chết cùng một triệu người phải sơ tán.
Rất nhiều cuộc đàm phán với các bên trung gian hòa giải nhằm lập tại trật tự và hòa bình tại đây, xong tới nay vẫn chưa thực sự hiệu quả. Các bên liên tục tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và hiện nay lại biến thành các cuộc giao tranh đẫm máu.

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC