Quân sự

Ukraine tìm cách sở hữu hệ thống EW 'khủng' sau khi pháo binh thiệt hại nặng vì UAV Iran

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống EW Koral do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine "đặc trị" UAV Iran trên chiến trường.
Đại tá Rodion Kulagin - chỉ huy tác chiến pháo binh trong chiến dịch phản công tại Kharkiv của Quân đội Ukraine hôm 18/9 cho biết, Nga đã dùng UAV Iran loại Shahed-136 (tên gọi nội địa Geran-2) để tấn công một khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp.
"UAV xé đôi khẩu M777. Thay vì bắn 100 quả đạn pháo, điều một chiếc UAV như vậy sẽ giúp tìm kiếm mục tiêu dễ dàng hơn". Đại tá Kulagin cho hay một số vụ tập kích bằng UAV đã khiến nhiều pháo và xe bọc thép của Ukraine bị phá hủy, làm 4 binh sĩ thiệt mạng và 16 người bị thương.
Đại tá Kulagin kêu gọi các đồng minh phương Tây nhanh chóng cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ hoặc loại vũ khí tương tự để đáp trả. "Hãy cho chúng tôi vũ khí như thế".
Hiện tại, có thông tin cho biết chính quyền Kyiv đang đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho họ các hệ thống EW (tác chiến điện tử) loại Koral, do khí tài này đã có kinh nghiệm thực chiến trước UAV Iran trong tay Quân đội Syria.
Khả năng cao đề xuất của Ukraine sẽ được chấp thuận bởi Ankara luôn có quan điểm ủng hộ Kyiv, ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cần thêm kinh nghiệm thực chiến cho khí tài do mình sản xuất, một cuộc đối đầu giữa UAV Shahed 136 và tổ hợp EW Koral là viễn cảnh rất đáng quan tâm.
Tổ hợp EW Koral do tập đoàn Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và chế tạo, nó được cho là sở hữu các tính năng tương tự như hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Krasukha-4 của Nga.
Tính năng ưu việt của Koral theo thiết kế khiến nó đủ sức chế áp các cụm radar, đài điều khiển tên lửa phòng không... để đảo bảo an toàn cho máy bay quân ta xuất kích làm nhiệm vụ.
Koral mới được chấp nhận đưa vào biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm 2016, cho nên việc đưa nó ra ngoài thực địa, nhất là chiến trường khắc nghiệt như Ukraine để kiểm nghiệm mọi tính năng lý thuyết là điều đặc biệt cần thiết.
Cấu tạo của hệ thống EW Koral gồm cụm hai radar hỗ trợ điện tử (Radar Electronic Support) và radar tấn công điện tử (Radar Electronic Attack) đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng MAN 8x8 của Đức nhằm tăng tính cơ động.
Trong đó hệ thống radar hỗ trợ điện tử của tổ hợp Koral được trang bị cụm hai tháp ăng ten cỡ lớn có khả năng thu gọn lại khi di chuyển.
Vai trò chính của nó là trinh sát vô tuyến, thu thập dữ liệu tình báo, nhận dạng và cảnh báo sớm các mối đe dọa trên chiến trường. Cụm hệ thống radar này có thiết kế theo dạng module hoạt động trên đa tần số và có tầm hoạt động lên đến 150 km.
Hệ thống radar thứ hai của Koral có nhiệm vụ chính là gây nhiễu và áp chế điện tử đối với các thiết bị quân sự của đối phương. Nó cũng có thể tự động phát hiện những mối đe dọa từ xa và tiến hành vô hiệu hóa chúng.
Cụm radar này của Koral cũng có thiết kế theo dạng module, được trang bị thiết bị thu phát kỹ thuật số có thể hoạt động trên nhiều dải tần số khác nhau với tầm xa trên 100 km.
Toàn bộ hệ thống tác chiến điện tử Koral được vận hành bởi tổ hợp điều khiển trung tâm và một hệ thống giám sát, tất cả đều được đặt trên khung gầm của xe radar hỗ trợ điện tử.
Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cung cấp hệ thống EW Koral, binh sĩ Ukraine sẽ phải mất vài tháng để làm quen khí tài, cho nên công tác huấn luyện cần được tiến hành ngay tại thời điểm này.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC