Thế giới

Ukraine "sốc" vì phát hiện quan chức cấp cao tham nhũng

Trung Hiếu
ANTĐ - Thứ trưởng Y tế Ukraine Roman Vasylyshyn đã bị bắt giữ hôm 7-7 vì cáo buộc tham nhũng. Đây là tin tức gây “sốc” tại đất nước bị chia rẽ này, vì thứ trưởng Vasylyshyn là vị quan chức cấp cao đầu tiên của Ukraine bị cáo buộc tham nhũng kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 4-2015 để tìm ra “chính phủ dân chủ”.

Theo Giám đốc Cơ quan An ninh nhà nước Ukraine Vasyl Gritsak, Thứ trưởng Y tế Vasyl Gritsak đã bị bắt quả tang nhận tiền “từ những bệnh nhân đau ốm để họ được phẫu thuật” tại bệnh viện nhà nước ở Kiev.

“Chúng tôi đã rất sốc vì những gì vị thứ trưởng làm. Trong thời gian giam giữ ông ta, chúng tôi đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 50.000 USD và 320.000 hryvnia (tiền Ukraine, khoảng 12.900 USD)”, ông Gritsak bày tỏ.

Ở chế độ mới, người dân Ukraine vẫn phải "đút lót" tiền để hưởng dịch vụ y tế miễn phí

Ở chế độ mới, người dân Ukraine vẫn phải "đút lót" tiền để hưởng dịch vụ y tế miễn phí

Cơ quan an ninh Ukraine tiết lộ rằng, ông Vasylyshyn đã nhận hối lộ tới 100.000 hryvna (4.000 USD) mỗi tuần, để cung cấp cho người dân sự hỗ trợ y tế thiết yếu mà lẽ ra mọi thứ đều miễn phí.

Các nhà điều tra cũng lưu ý rằng các khoản tiền lót tay của bệnh nhân có liên quan tới mọi nhân viên ở trung tâm y tế Kiev.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman – một người bạn lâu năm của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko – đã bày tỏ trên Facebook một cách rất giận dữ trước vụ việc đáng xấu hổ nói trên.

Trong khi đó, bản thân vị thứ trưởng Vasylyshyn lại bác bỏ mọi cáo buộc, với tuyên bố phía cảnh sát thiếu bằng chứng để kết tội ông.

“Họ nói về một khoản tiền tổng cộng 1,6 triệu hryvna (64.400 USD). Trong đó có 10.000 – 20.000 hryvna được tìm thấy ở nhà tôi, và một khoản 30.000 hryvna khác của con gái tôi. Còn phần tiền còn lại do những nghi phạm khác nắm giữ”, ông Vasylyshyn chỉ ra.

Vị thứ trưởng cũng cam kết sẽ chứng minh bản thân vô tội để quay trở lại công việc của mình, và “cho mọi người thấy những lời cáo buộc không đúng sự thật”.

Hiện ông Vasylyshyn đang bị tạm giam 2 tháng với khoản tiền bảo lãnh 2,8 triệu hryvna (112.700 USD). Theo luật pháp Ukraine, nếu bị kết tội, vị thứ trưởng y tế có thể phải ngồi tù tới 12 năm.

Theo Ria Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC