Thế giới

Ukraine sẽ phải nhượng bộ Nga sau một dấu hiệu từ Liên minh châu Âu?

Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh châu Âu có đang âm thầm ép Ukraine phải nhượng bộ Nga trong khi bề ngoài vẫn cam kết ủng hộ hết mình đối với Kyiv? Ý kiến trên được một số chuyên gia Trung Quốc đưa ra.
Liên minh châu Âu trao cho Ukraine dấu hiệu chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình và nhượng bộ Nga. Đây là thông tin do tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) của Trung Quốc đưa ra.
Quyết định của Brussels trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU được giới truyền thông hiểu là "dấu hiệu của tình đoàn kết" đối với Kyiv.
Tuy nhiên theo tờ báo Trung Quốc, bằng quyết định nói trên, Liên minh châu Âu thực sự đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không ủng hộ Ukraine quyết chiến đối với Nga.
Theo ông Wang Yiwei, Giám đốc Viện các vấn đề Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, tư cách ứng cử viên thường không được cấp cho một quốc gia có tranh chấp lãnh thổ và hơn nữa là xung đột vũ trang công khai.
Vị chuyên gia này cho rằng các nước châu Âu muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng do Mỹ gây ra và đang thúc đẩy Ukraine tiến tới một cuộc đàm phán hòa bình theo những điều kiện của Nga.
“Việc trao tư cách ứng cử viên có thể được sử dụng như một khoản bồi thường, mục đích để thuyết phục Ukraine chuẩn bị cho các cuộc đàm phán trong tương lai với Nga và đưa ra một thỏa hiệp".
"Nhưng liệu Ukraine sau này có được chấp nhận là thành viên chính thức của Liên minh châu Âu hay không thì điều này vẫn chưa rõ ràng”, chuyên gia Yiwei nói rõ.
Như vậy, quá trình hội nhập Liên minh châu Âu vốn kéo dài chỉ mới bắt đầu, và Kyiv sẽ phải thực hiện một số bước chuyển đổi, theo đánh giá là cực kỳ phức tạp. Quốc gia này phải đáp ứng mọi tiêu chí của châu Âu cả về khía cạnh kinh tế và luật pháp.
Trước thực tế trên, ông Cui Hongjian - Giám đốc Phòng Nghiên cứu Châu Âu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc cho biết, điều này sẽ cực kỳ khó thực hiện đối với Ukraine trong tình cảnh hiện nay.
Ông Hongjian nhận xét: “Với nền chính trị và kinh tế còn nhiều điều vướng mắc, cũng như các vấn đề tham nhũng nghiêm trọng, rất khó có khả năng Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu ngay cả sau khi xung đột kết thúc”.
Tuy nhiên Brussels không chỉ chuẩn bị cho Kyiv nhượng bộ, các nhà phân tích Trung Quốc đánh giá. Theo quan điểm của họ, việc EU cấp tư cách ứng cử viên cho Ukraine là để cho thế giới thấy sự gắn kết của phương Tây, điều mà họ phản đối trong cuộc chiến chống Nga và Trung Quốc.
Đây chỉ là một trong những lý do chủ chốt, giải thích tại sao Liên minh châu Âu được cho là đã hướng tới Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO và G7.
"Liên minh châu Âu đang cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên để thể hiện tình đoàn kết, trong khi Mỹ đang tập hợp các đồng minh của mình để chống lại hai đối thủ lớn nhất là Nga và Trung Quốc", chuyên gia Hongjian kết luận.
Nhưng cần phải lưu ý rằng đây chỉ là nhận xét được một số nhà phân tích chính trị đưa ra. Về phần mình, Liên minh châu Âu vẫn khẳng định họ dành cho Ukraine mọi sự ủng hộ, cả về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc xung đột với Nga.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC