Thế giới

Ukraine sẽ không có cơ hội giành lại bán đảo Crimea?

Việt Hùng
ANTD.VN - Quan chức Nga cho rằng, Ukraine không có cơ hội giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea bằng biện pháp quân sự hay chính trị. Tuyên bố được đưa ra sau khi một số quan chức chính quyền Kiev nói Ukraine sẽ mở chiến dịch tái chiếm bán đảo này. 
Hôm 19/11/2022, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov tuyên bố nước này có thể giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea vào cuối năm nay.
"Tôi nghĩ rằng Nga có thể đối mặt với sự kiện thiên nga đen ở đất nước của họ, bên trong nước Nga, và điều này có thể góp phần vào thành công của (Ukraine) với Crimea", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov nói trong cuộc phỏng vấn với Sky News.
"Chúng tôi có thể tiến vào Crimea vào cuối tháng 12/2022. Điều này có khả thi? Khả thi chứ. Không loại trừ khả năng đó", ông Gavrilov tuyên bố.
Trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm 19/11, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak nói rằng, ông "chắc chắn" một chiến dịch để giành lại Crimea sẽ diễn ra, song không nêu thời điểm cụ thể.
Tuy nhiên Thượng nghị sĩ Nga Tsekov đã đáp trả ngay sau đó khi cho rằng Ukraine không có cơ hội giành lại Crimea dù bằng vũ lực hay biện pháp chính trị.
"Đó là điều không thể. Ukraine không có chút cơ hội nào giành lại Crimea bằng các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên chuẩn bị sẵn sàng trước sự khiêu khích và những hành động từ phía họ. Đối phương đang chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta cũng nên như vậy", Thượng nghị sĩ Nga đại diện cho Crimea Sergey Tsekov cho biết hôm 20/11.
Theo Thượng nghị sĩ Tsekov, những tuyên bố của Ukraine rằng nước này sẽ giành lại Crimea nhằm vận động sự ủng hộ từ châu Âu và Mỹ.
"Không có biện pháp quân sự hay chính trị nào hiệu quả để có thể giành lại được Crimea từ tay Nga", ông Sergey Tsekov nhấn mạnh.
Trước đó, ông Sergei Aksyonov vào ngày 18/11 thông báo, Nga đang biến khu vực bán đảo thành pháo đài trước mối đe dọa gia tăng từ phía Ukraine.
"Hoạt động củng cố lực lượng phòng thủ đang được triển khai trên lãnh thổ Crimea dưới sự giám sát của tôi, nhằm đảm bảo an ninh cho toàn bộ người dân bán đảo", ông Sergei Aksyonov nói.
Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 bất chấp sự phản đối của Ukraine cũng như các nước phương Tây.
Ukraine không công nhận điều này, gọi Crimea là "lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời".
Sau khi nổ ra xung đột hồi cuối tháng 2/2022, bán đảo Crimea trở thành nơi tiếp tế quan trọng cho lực lượng Nga kiểm soát các khu vực ở miền nam và đông nam Ukraine.
Bán đảo trước đây được cho là nằm ngoài tầm bắn của các loại vũ khí trong biên chế quân đội Ukraine.
Tuy nhiên với việc tái kiểm soát thành phố Kherson, quân đội Ukraine có thể triển khai pháo phản lực HIMARS tới đây và uy hiếp nghiêm trọng bán đảo Crimea.
Động thái củng cố phòng thủ ở Crimea của Nga là hoàn toàn có cơ sở. Việc Ukraine tiến vào kiểm soát thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên và vùng lân cận bờ tây sông Dnepr / Dnieper, khiến vùng đệm giữa Crimea với chiến tuyến Ukraine bị thu hẹp.
Kherson cùng với Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia là 4 tỉnh ở miền đông và nam Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập tháng 9/2022.
Dù rút quân, Điện Kremlin cho biết vẫn coi Kherson là một phần lãnh thổ và không hối tiếc về quyết định sáp nhập.
Tổng thống Ukraine khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.
Trong khi đó, Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass.

Theo TASS/Politico/Sky News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC