Quân sự

Ukraine sẽ khiến Nga lo lắng bởi siêu pháo tự hành mới?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine đang tiến hành thử nghiệm pháo tự hành Bogdana cỡ 155 mm, vũ khí này được cho là sẽ giúp họ giành ưu thế trên chiến trường.
Theo tờ Military Review, nhiều mẫu vũ khí thế hệ mới sẽ được Quân đội Ukraine thử nghiệm ở Odessa, tại khu huấn luyện Alibey. Trong đó đơn vị pháo tự hành 155 mm Bogdana sẽ trở thành thiết bị quân sự thuộc "mẫu cuối cùng".
Lần đầu tiên giới chức quân sự Ukraine nói về mẫu pháo tự hành đặc biệt này là vào năm 2018, khi truyền thông tại Kiev cho biết vũ khí này sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh trọng thể nhân Ngày Độc lập của Ukraine.
Tổ hợp pháo tự hành Bogdana sử dụng xe tải địa hình việt dã 6x6 KrAZ do Ukraine tự sản xuất, đây là một loại pháo nòng dài được nghiên cứu chế tạo theo tiêu chuẩn của NATO.
Cụ thể thay vì đường kính nòng được sử dụng ở Liên Xô là 152 mm, các kỹ sư tại Kiev đã chế tạo Bogdana với cỡ nòng 155 mm.
Ở giai đoạn hai của cuộc tập trận tại Odessa với sự tham gia của Bogdana, vũ khí này đã được lên kế hoạch bắn đạn thật. Phía Ukraine giữ bí mật chi tiết của cuộc thử nghiệm.
Giới truyền thông chỉ được biết rằng giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận đã diễn ra vào cuối mùa xuân năm 2021. Việc gián đoạn tới 6 tháng chính xác là do thiếu loại đạn đúng yêu cầu.
Quá trình thử nghiệm lựu pháo sẽ diễn ra với sự tham gia của cả các nhà sản xuất phương tiện chiến đấu và đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine. Kết quả thu được sẽ giúp đưa ra quyết định về kế hoạch tiếp theo cho việc khai thác Bogdana.
Trong trường hợp hoàn thành tốt các bài kiểm tra, vũ khí này sẽ được sản xuất hàng loạt phục vụ nhu cầu Quân đội Ukraine, thông tin nói trên đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ báo chí tại Kiev cũng như Moskva.
Tuy vậy trước mắt Ukraine sẽ là vô vàn khó khăn, họ có thể kiếm được vài trăm quả đạn cỡ 155 mm theo đúng chuẩn NATO để tiến hành thử nghiệm, nhưng để đủ cơ số đạn nhằm trang bị cho cả một lữ đoàn sẽ là yêu cầu không hề đơn giản.
Bất chấp việc Ukraine có nền công nghiệp quốc phòng khá mạnh và đồng bộ, nhưng không hiểu sao họ lại thiếu năng lực sản xuất hàng loạt đối với loại đạn pháo cỡ nòng lớn nói chung, cũng như đạn 155 mm nói riêng.
Do vậy, bất chấp việc Ukraine được cho là đã tiến xa hơn Nga trong việc nghiên cứu chế tạo pháo tự hành trên xe tải, truyền thông tại Moskva cho rằng vũ khí trên không đủ khả năng khiến họ phải cảm thấy lo sợ.
Bên cạnh đó, mẫu pháo tự hành thế hệ mới nhất của Ukraine bị nhận xét vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa chắc nó đã được thông qua trong các bài kiểm tra toàn diện sắp tới.
Bất chấp điều đó, đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine vẫn kỳ vọng vũ khí này sẽ giúp họ chiếm lợi thế trước phe ly khai miền Đông, thậm chí chế áp cả Quân đội Nga trong trường hợp xảy ra chiến sự tại Donbass.
Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, pháo tự hành Bogdana còn được Ukraine hướng đến các thị trường nước ngoài, nó đã nhận được sự quan tâm từ không ít đối tác muốn thay đổi cỡ nòng pháo từ 152 mm sang 155 mm.

Theo Military Review

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC