Quân sự

Ukraine sắp có thêm pháo tự hành DITA tối tân

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo tự hành DITA do công ty Excalibur của Cộng hòa Séc chế tạo là phiên bản theo chuẩn NATO dựa trên loại tiền nhiệm DANA M2.
Mặc dù đã được viện trợ nhiều vũ khí với cỡ nòng tương tự nhưng Ukraine vẫn quyết tâm mua thêm pháo tự hành DITA của Cộng hòa Séc, nguyên nhân nào phía sau?
Nguồn cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine từ các quốc gia đồng minh ngày càng dồi dào, khiến quân đội Ukraine sẽ sớm có tất cả các loại pháo tự hành (SPH) tốt nhất trên thế giới.
Ví dụ, Đức và Hà Lan quyết định chuyển giao PzH 2000, đối với Pháp là CAESAR, trong khi Mỹ đang chuẩn bị cung cấp M109A6, nhờ đó pháo binh Ukraine sẽ có thể chuyển sang cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO.
Dù vậy Quân đội Ukraine cho biết họ vẫn cần thêm nhiều vũ khí tối tân hơn nữa để "tiến nhanh tới thắng lợi cuối cùng".
Trang Defense Express cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine đang đàm phán với công ty tư nhân Excalibur của Cộng hòa Séc để cung cấp cho lực lượng vũ trang nước này loại pháo tự hành mới nhất mang tên DITA cỡ nòng 155 mm.
Vì những lý do liên quan đến bảo mật, chi tiết của các cuộc đàm phán như vậy và ý định của giới lãnh đạo quân sự - chính trị Ukraine để mua DITA SPH đã không được tiết lộ.
Nhưng từ các nguồn mở , chúng ta có thể tìm thấy các đặc điểm kỹ chiến thuật ưu việt của DITA, điều này trực tiếp chỉ ra lý do tại sao một loại pháo tự hành như vậy lại nên có mặt trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine càng sớm càng tốt.
Lễ ra mắt của DITA SPH diễn ra vào tháng 2/2021 trong khuôn khổ triển lãm IDEX-2021. Nhờ tầm bắn xa và tự động hóa cao, DITA có thể đóng vai trò như một phương tiện phản công hiệu quả trong "lực lượng đặc nhiệm pháo binh" với PzH 2000 và CAESAR.
Về các đặc điểm của DITA, loại pháo tự hành này có nòng dài gấp 47 đường kính (L/47) với góc nâng lên tới 70 độ, mang lại tầm bắn tối đa 39 km (sử dụng đạn pháo thông thường).
Để so sánh, pháo tự hành 2S19M2 Msta-S mới nhất của Nga có tầm bắn tối đa với đạn thường là 25 km, trong khi con số này ở pháo xe kéo 2A65 Msta-B cũng chỉ lên đến 28 km.
Nhờ vậy, DITA có thể tiêu diệt pháo binh đối phương khi ở ngoài tầm bắn của đại đa số các loại pháo mà Quân đội Nga được trang bị, nó chỉ thua kém về lý thuyết so với Koalitsiya-SV hiện vẫn chưa vượt qua đầy đủ các bài thử nghiệm.
Điểm đặc biệt của DITA SPH là tự động hóa tất cả các quy trình, nhờ đó tổ hợp vũ khí này có thể được vận hành bởi kíp chiến đấu chỉ có hai người, ít nhất so với tất cả các loại pháo tự hành khác.
Tháp pháo của DITA là loại "không người điều khiển", với chức năng nạp tự động (không giống như CAESAR vẫn sử dụng cơ chế nạp đạn bán tự động). Đây là một yếu tố bổ sung quan trọng cho năng lực tác chiến.
DITA được trang bị hệ thống chiến đấu với tổ hợp điều khiển hỏa lực kỹ thuật số cực kỳ hiện đại, đặc biệt cung cấp khả năng lựa chọn đạn dược và kiểm soát việc khai hỏa vào từng mục tiêu cụ thể.
Ngoài ra, hệ thống điều khiển hỏa lực này có khả năng tiếp nhận tham số mục tiêu từ máy bay không người lái trinh sát, cho phép tạo ra mô hình cộng sinh theo kiểu "SPH + UAV".
Nhờ vậy hệ thống pháo đã cải thiện tốc độ bắn đạt 6 phát/phút. Chỉ mất 45 giây để rời khỏi vị trí sau khi hoàn thành đợt khai hỏa, điều này giúp tăng khả năng sống sót của DITA trên chiến trường.
Xét về mức độ tự động hóa, DITA thậm chí còn tốt hơn những "loại pháo tự hành bán chạy nhất" hiện có trên thị trường vũ khí thế giới.
Ngoài ra DITA còn nhận được một hệ thống tự chẩn đoán sự cố đi kèm điều hòa không khí, có khả năng bảo vệ kíp chiến đấu trước tác động của vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Điều quan trọng nữa là DITA đặt trên khung gầm Tatra T815 VP31M 8 × 8, cũng được sử dụng cho pháo tự hành DANA M2 đã có trong đội hình chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine, tạo ra sự thân thuộc trong vận hành.
Pháo tự hành DITA có trọng lượng chiến đấu 29 tấn, có thể di chuyển với tốc độ lên tới 25 km/h trên thực địa và 90 km/h trên đường cao tốc, phạm vi hoạt động trong khoảng 300 đến 600 km, tùy thuộc vào điều kiện vận hành cụ thể.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC