Quân sự

Ukraine sắm 1.000 xe bọc thép cho hoạt động trấn áp miền Đông

Đức Vinh
ANTĐ - Quân đội Ukraine vừa công khai dự định sẽ mua 1.000 đơn vị xe bọc thép để sử dụng trong chiến dịch trừng phạt người biểu tình đòi độc lập ở phía đông đất nước.

Tuyên bố trên được ông Vladimir Chepovoy, người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đưa ra trong một buổi họp với hãng RBK-Ukraine.

Đại diện của hãng này trích dẫn lời của ông Chepovoy: “Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiến hành thử nghiệm so sánh các loại BTR E3E1 và BTR 4E ‘Bucephal’ với mục đích chọn loại xe bọc thép tốt nhất cho quân đội Ukraine, để sử dụng trong khu vực chiến dịch chống khủng bố ATO.

Đại diện hãng RBK-Ukraine cho biết, việc mua xe bọc thép hạng nhẹ bánh hơi “Dozor-B” hiện cũng đang được xem xét và quân đội nước này sẽ mua sắm tổng cộng khoảng gần 1.000 đơn vị xe để trang bị cho các đơn vị Vệ binh quốc gia và các lực lượng an ninh khác.

Được biết, vào tháng 4 vừa qua, Vệ binh quốc gia Ukraine được hứa hẹn trang bị loạt thiết giáp BTR mới, bao gồm 74 chiếc xe bọc thép chở quân do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ukroboronprom của Ukraine bàn giao, để tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng mới thành lập này.

Ukraine sắm 1.000 xe bọc thép cho hoạt động trấn áp miền Đông ảnh 1

Xe bọc thép Ukraine trong chiến dịch trấn áp miền ĐôngTheo thông báo của Ukroboronprom, lực lượng vệ binh quốc gia sẽ chuẩn bị tiếp nhận 74 trong tổng số 100 xe bọc thép theo kế hoạch do Cục thiết kế chế tạo cơ khí Kharkiv Morozov (KMDB) sản xuất.

Trong đó, 58 chiếc sẽ là xe bọc thép chở quân BTR-4 kiểu 8x8 bánh của KMDB, thuộc 4 biến thể gồm: 41 xe bọc thép chở quân BTR-4E, 7 xe sở chỉ huy BTR-4K, 2 xe chỉ huy và tham mưu BTR-4KSh và 8 xe cứu kéo BMM-4S.

Tuy nhiên, hiện Ukroboronprom cho rằng, chỉ có 42 trong số xe này hiện đã được trang bị đầy đủ và sẵn sàng chiến đấu (gồm: 29 chiếc BTR-4E, 5 chiếc BTR-4K, 2 chiếc BTR-4KSh, và 6 chiếc BMM-4S).

BTR-4 là dòng xe bọc thép 8x8 bánh mới nhất và hiện đại nhất của Ukraine, nguyên mẫu đầu tiên của dòng xe này chỉ mới được ra mắt vào năm 2006. Xe bọc thép 19 tấn này gồm 3 phi hành đoàn và có thể chở được 9 người nữa.

Ukraine sắm 1.000 xe bọc thép cho hoạt động trấn áp miền Đông ảnh 2

Xe bọc thép chở quân BTR-4 kiểu 8x8 bánh 


Nó thường được trang bị một tháp pháo BM-7 Parus, với một khẩu pháo tự động 30 mm ZTM -1, một súng máy 7,62 mm, và 2 giá đỡ tên lửa chống tăng điều khiển (ATGW).

Ngoài ra, lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine còn dự kiến sẽ được nhận thêm 5 chiếc xe bọc thép chở quân BTR-3E 8x8 bánh, 10 xe bọc thép chở quân BTR-80 8x8 bánh, và 1 xe bọc thép chở quân BTR-70DI. Số xe này hiện đang trong kho, hoặc sẽ được đại tu tại Nhà máy thiết giáp Kyiv, Nhà máy thiết giáp Zhytomyr và Nhà máy thiết giáp Mykolayiv của Ukraine.

Theo “Sách trắng quốc phòng Ukraine năm 2012”, Bộ tư lệnh lục quân nước này có tổng cộng 2.155 xe bọc thép, Bộ tư lệnh không quân có 177 xe. Tuy nhiên, phần lớn các trang bị loại này của Ukraine được sản xuất từ thời Liên Xô, hầu hết đã cổ lỗ sĩ nên rất cần được nâng cấp.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC