Quân sự

Ukraine ra lệnh binh sĩ đang cố thủ tại Azovstal 'ngừng chiến đấu'

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trung tá Denys Prokopenko chỉ huy tiểu đoàn Azov, người dẫn đầu các đơn vị vẫn còn cố thủ tại Mariupol ngày 20/5 cho biết, ông đã nhận được lệnh "ngừng chiến đấu" từ chính quyền trung ương Kiev.
Ukraine yêu cầu tất cả binh sĩ còn lại trong nhà máy Azovstal hạ vũ khí, ngừng kháng cự, động thái được đưa ra nhằm chấm dứt gần ba tháng cố thủ tại đây.
"Bộ chỉ huy quân sự cấp cao hơn đã ra lệnh ngừng phòng thủ thành phố Mariupol và cứu mạng các binh sĩ đồn trú tại đây", Trung tá Denys Prokopenko, chỉ huy tiểu đoàn Azov đang cố thủ tại nhà máy gang thép Azovstal ngày 20/5 đăng trên Telegram.
“Chúng tôi luôn nhấn mạnh vào ba trong số những ưu tiên hàng đầu là dân thường, người bị thương và người chết", Trung tá Prokopenko nói.
Dân thường đã được sơ tán khỏi các đường hầm dưới lòng đất của nhà máy bằng một chiến dịch do Liên Hợp Quốc dẫn đầu.
Trung tá Prokopenko cho biết các binh sĩ bị thương cũng đã nhận được sự giúp đỡ. Giờ chỉ còn lại những "anh hùng đã thiệt mạng", ông nói.
“Giờ đây, tôi hy vọng rằng các gia đình và toàn thể người dân Ukraine sẽ sớm có thể chôn cất các binh sĩ một cách danh dự”, Trung tá Prokopenko chia sẻ.
Trước đó một ngày, Thiếu tá Bohdan Krotevych, một chỉ huy tiểu đoàn Azov khác tuyên bố tiếp tục chiến đấu dù nhiều binh sĩ đã đầu hàng.
Ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, hôm 18/5 nói rằng chưa có chỉ huy Ukraine nào rời nhà máy thép Azovstal.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/5 cho hay tới nay, 1.908 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng.
Thương binh được chuyển tới một bệnh viện ở khu vực do DPR kiểm soát để điều trị, số còn lại tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk.
Cơ quan này cùng ngày cũng công bố một đoạn video cho thấy binh lính đầu hàng bước ra khỏi nhà máy Azovstal, một số người bị thương và những người khác phải dùng nạng.
Lính Nga và lính của phe ly khai thân Nga kiểm tra túi xách của binh lính đầu hàng trước khi họ được đưa đi.
Nga cho biết những binh sĩ bị thương đã được đưa đến bệnh viện trên vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, một số khác đã được đưa đến nhà tù cũ ở thị trấn Olenivka - khu vực do Nga kiểm soát thuộc vùng Donetsk
Nga và Ukraine chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào về thỏa thuận dẫn đến việc các binh sĩ Ukraine tại Azovstal đầu hàng lực lượng Nga và phe ly khai.
Phía Ukraine hy vọng các binh sĩ sẽ được trao trả trong một cuộc trao đổi tù binh, song nhiều nghị sĩ tại Duma Quốc gia (hạ viện Nga) cho rằng nên xét xử những người này với tội danh "khủng bố".
Số phận của các binh sĩ Ukraine tại Azovstal có thể làm phức tạp thêm nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán gần đây.
Giới chuyên gia phương Tây nhận định cứ điểm Azovstal thất thủ đánh dấu việc Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, cột mốc quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Đây được coi là một trong những chiến thắng cụ thể nhất của lực lượng Nga từ đầu chiến dịch đến nay.
Kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea tới Donbass, đồng thời giúp họ rút bớt lực lượng vây hãm nhà máy Azovstal (ước tính khoảng hơn 10.000 quân) để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác tại chiến trường miền đông Ukraine.

Theo AFP, Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC