Thế giới

Ukraine phớt lờ Liên Hợp Quốc, không điều tra thảm sát Maidan, Odessa

Trung Hiếu
ANTĐ - Giới chức Ukraine vừa có động thái phớt lờ các lời đề nghị của Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR), khi không điều tra các vụ thảm sát ở Maidan và Odessa.
Chính quyền mới ở Kiev đang cố lờ đi trách nhiệm trong những vụ thảm sát lúc trước

Chính quyền mới ở Kiev đang cố lờ đi trách nhiệm trong những vụ thảm sát lúc trước

Trong thông cáo báo chí phát đi, OHCHR cho biết giới chức Ukraine đã bỏ qua các lời đề nghị của tổ chức này nhằm điều tra những vụ thảm sát xảy ra ở quảng trường Maidan tại Kiev, cũng như ở thị trấn Odessa (phía nam Ukraine). Trong những vụ này, đã có hàng chục thường dân bị mất mạng.

Không chỉ lo ngại việc nhà chức trách Ukraine chưa có biện pháp thích hợp để điều tra hiệu quả, Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) còn cho rằng Kiev không bảo vệ sự độc lập của nền tư pháp một cách xứng đáng.

“OHCHR lo ngại vụ điều tra các cuộc sát hại do 13 nhân viên thực thi pháp luật khi đó thực hiện đã bị ngăn cản bởi các quy định của đạo luật 21-2-2014. Luật này cho phép tất cả những ai tham gia các cuộc biểu tình và bị nghi hoặc cáo buộc phạm tội thì được miễn trách nhiệm hình sự”, bản báo cáo viết.

Vào tháng 2-2014, các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với lực lượng thực thi pháp luật đã nổ ra ở Quảng trường Độc lập tại trung tâm Kiev, còn được gọi là Maidan Nezalezhnosti.

Trong vụ này, có khoảng 100 thường dân đã bị cướp đi sinh mạng.

Các vụ biểu tình sau đó lan rộng ra cả nước Ukraine và trở thành cuộc đảo chính, buộc Tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovych phải bỏ chạy khỏi đất nước.

Tới ngày 2-5-2014, các thành phần ủng hộ chính phủ mới lập nên ở Kiev đã chặn dòng người biểu tình chống chính phủ này ở Tòa nhà Công đoàn thuộc Odessa, và ném bom xăng vào trong. Hậu quả là có tới 50 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương trong sự cố bi thảm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC