Thế giới

Ukraine phong tỏa nguồn nước của Donbass như đã làm với Crimea

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong lúc chiến sự vẫn diễn ra quyết liệt, chính quyền Ukraine đang xúc tiến bước đi tiếp theo là phong tỏa nguồn nước của Donbass.
Ukraine rất muốn phong tỏa nguồn nước của Donbass, Chủ tịch Hội đồng những người tình nguyện Donbass, ông Alexander Borodai vừa lên tiếng cáo buộc chính quyền Kiev trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga.
Trước đó, người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà nước khu vực Donetsk của chính quyền Ukraine - ông Pavel Klimenko đã nói về ý định mới của lãnh đạo nước này.
Cụ thể, các quan chức Kiev đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn nước mới hướng về phía Nam, dọc theo đường dây liên lạc với hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).
Trong trường hợp Ukraine triển khai và hoàn thiện kế hoạch của mình, cư dân của DPR và LPR sẽ đối diện nguy cơ bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng và Donbass chắc chắn lặp lại số phận của Bán đảo Crimea.
Bản thân ông Klimenko lưu ý rằng việc hoàn thành xây dựng sẽ diễn ra vào quý đầu tiên của năm 2022, khoảng 80 triệu Hryvnias đã được đầu tư vào dự án. Tổng chi phí của công trình ước tính khoảng 6,5 tỷ Hryvnia, tương đương 245 triệu USD.
Do đặc điểm địa lý, ngoài phần phía Tây của Donbass sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì còn một thành phố khá lớn khác là Mariupol cũng có nguy cơ không còn nước ngọt.
Cần nhấn mạnh thêm rằng ở các mức độ khác nhau, biện pháp nói trên không chỉ có thể gây hại cho lực lượng dân quân mà còn cả các khu dân do Kiev kiểm soát, nhưng chính quyền Ukraine vẫn quyết tiến hành
Tổng chiều dài của hệ thống cấp nước dự kiến ​​là 70 - 80 km, theo ông Borodai, cư dân Donbass được khuyến cáo nên bày tỏ quan ngại với âm mưu trên một cách nghiêm túc.
Lý do là bởi họ đang đứng bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo, trong khi đó phương Tây khó lòng thể thông cảm đối với cư dân ở đây do quan điểm nghiêng hẳn về phía Ukraine.
Trong một cuộc phỏng vấn với PolitExpert, Thủ tướng tự xưng của DPR - ông Alexander Borodai đã nói về kế hoạch của Kiev. Người đối thoại của ấn phẩm nhấn mạnh rằng dự án hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng:
“Dự án đã được thực hiện. Các đường ống đang được đặt, kênh đang được đào, chúng ta có thể nhìn thấy rõ công việc đang diễn ra”.
“Ukraine không chỉ nghĩ về ý định của mình mà còn đang thực hiện bước đi nhằm tước đoạt nước uống và nước sạch nói chung của Donbass, bởi vì nguồn nước nằm trên lãnh thổ của DPR và LPR rất hạn chế. Trong tương lai, đây là một đòn phong tỏa nước của Donbass".
Ban lãnh đạo Ukraine đang cố gắng đạt được điều này để Donbass bị khống chế, ông Borodai chắc chắn.
Trả lời câu hỏi của nhà báo tại sao bước đi trên được thực hiện vào lúc này, vị quan chức gợi ý như sau: “Họ bây giờ ít nhiều đã sẵn sàng, việc khởi động dự án đang đến gần, đi kèm với những động thái quyết liệt trên chiến trường, Donbass đang thực sự bị đe dọa bởi tình trạng thiếu nước”.
Ông Alexander Borodai nhấn mạnh rằng Donbass có đủ mọi khả năng để chống lại việc khởi động dự án nói trên. Tuy nhiên vị chính trị gia vẫn chưa thể cho biết chi tiết họ sẽ đối phó bằng cách nào.

Theo PolitExpert

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC