Thế giới

Ukraine nói Thủ tướng Đức nghiêng về phía Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Bà Oleksiy Arestovich - cố vấn tự do của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine nói rằng, trong cuộc gặp gần đây với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không đứng về phía lợi ích của Kiev.
Ukraine nói Thủ tướng Đức nghiêng về phía Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị Nhóm Bộ tứ Normandy ở Paris năm 2019

Trả lời phỏng vấn mạng tin tức Ukraina 24 hôm 15-7, bà Oleksiy Arestovich mô tả chuyến thăm gần đây của ông Zelensky đến Đức và các cuộc đàm phán tiếp theo với bà Merkel là không có kết quả.

Nữ cố vấn này cho rằng, cuộc hội đàm ngày 12-7 không mang lại kết quả gì vì “bà Merkel đã đứng vững trong 7 năm, nhưng cuối cùng lại nghiêng về phía Nga”.

Theo đó, ông Zelensky đã không tìm được điểm chung với bà Merkel trong một số vấn đề, bao gồm Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” và việc thực hiện Công thức Steinmeier, một cơ chế nhằm bổ sung vào việc giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Sau cuộc họp hôm 12-7, Tổng thống Ukraine thừa nhận ông và Thủ tướng Đức có quan điểm khác nhau về dự án đường ống khí đốt nói trên. Trước đó, ông gọi dự án này là “vũ khí chống lại Ukraine” và nó sẽ trở thành "vũ khí chống lại toàn bộ châu Âu trong tương lai".

Ukraine nói Thủ tướng Đức nghiêng về phía Nga ảnh 2

Hiện dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” đã hoàn thành 98% và dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 8 tới

Mỹ và các đồng minh ở Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine, đã tích cực phản đối việc xây dựng Nord Stream 2. Washington đã áp dụng 2 đợt trừng phạt đối với Nga do dự án này, cho rằng một khi “Dòng chảy phương Bắc 2” đi vào hoạt động, châu Âu sẽ trở nên phụ thuộc vào Nga hơn.

Đức đã liên tục bác bỏ khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới ngoài lãnh thổ đối với dự án. Còn Nga coi các lệnh trừng phạt của Mỹ là một ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh nhằm thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang châu Âu. Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo chống lại việc chính trị hóa những gì họ mô tả là một dự án kinh tế thuần túy.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC