Quân sự

Ukraine nhận 1 lô radar chống pháo của Mỹ triển khai tại Donbass

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 2-7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo, nước này đã tiếp nhận một lô radar chống pháo từ Mỹ và chuẩn bị triển khai loại vũ khí hiện đại này tại khu vực Donbass đang bị chiến tranh tàn phá.

Lô vũ khí được bàn giao cùng ngày gồm 14 hệ thống radar, trong đó có radar hạng nhẹ AN/TPQ-49 và radar chống pháo AN/TPQ-36 được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt pháo, theo trang website của Tổng thống Ukraine.

Radar AN/TPQ-36 được thiết kế để định vị các vị trí phóng đạn cối, pháo và các hệ thống rocket đa nòng. Những radar này đã được quân đội Mỹ sử dụng từ lâu, nhưng là lần đầu tiên được bàn giao cho quân đội Ukraine.

Tổng thống Ukraine phát biểu tại lễ tiếp nhận radar chống pháo AN/TPQ-36 từ Mỹ

Tổng thống Ukraine phát biểu tại lễ tiếp nhận radar chống pháo AN/TPQ-36 từ Mỹ

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Tổng thống Poroshenko cho biết, với tầm hoạt động 25km, những radar này sẽ giúp phát hiện các vụ tấn công tiềm năng nhằm vào quân đội Ukraine ở Donbass một cách kịp thời, giúp cứu sống "hàng trăm người".

Ông nhấn mạnh rằng: "Đây chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch hỗ trợ quân sự mà chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cung cấp cho Ukraine trong năm nay". Ông cho biết thêm rằng, Kiev đang chờ một gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD từ Mỹ.

Trước đó có thông tin cho rằng, Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ quân sự trị giá 335 triệu USD cho Ukraine, trong đó có việc hỗ trợ công nghệ quân sự mới cho Kiev. Kể từ năm 2014, Mỹ cũng đã huấn luyện cho binh lính Ukraine và cung cấp nhiều loại trang bị phòng thủ cho quân đội nước này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC