Quân sự

Ukraine mua gần 2.900 'sát thủ chống tăng' Matador từ Đức, xe tăng Nga lại gặp nguy?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Truyền thông Đức đưa tin, chính phủ Ukraine đã mua gần 2.900 "sát thủ chống tăng" Matador từ Đức để tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này kháng Nga, trong bối cảnh Kiev đang thất thế tại Donbass.
"Sát thủ chống tăng" Matador từ Đức đã thể hiện hiệu suất chiến đấu rất tốt trong trận chiến tại thành phố Mariupol, đặc biệt là tại nhà máy thép Azovstal.
Nhận thấy tính hiệu quả của loại vũ khí này, Ukraine đã đặt mua một lượng lớn dòng súng chống tăng này. Tờ báo Welt am Sonntag của Đức cho biết lô vũ khí đã được bàn giao trong 2 đợt
Matador được coi là một trong số những sát thủ diệt tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay, chúng là sản phẩm hợp tác từ 3 nền công nghiệp quốc phòng nổi tiếng thế giới bao gồm Đức, Israel và Singapore.
Loại vũ khí chống tăng được nghiên cứu phát triển thành công vào năm 2000.
Ưu điểm của loại vũ khí Matador này là cực kỳ chính xác.
Ngoài diệt xe tăng, Matador còn được dùng để diệt lô cốt và căn cứ hỏa lực của đối phương.
Điểm đặc sắc của Matador là cùng 1 viên đạn nhưng có khả năng chuyển chế độ HEAT (High Explosive Anti-Tank ) sang HESH (High Explosive Squash Head).
HEAT là chế độ nổ lõm dùng để xuyên thép khi thuốc nổ được bọc bên ngoài tấm tích năng hình phễu làm bằng vật liệu nặng và mỏng. Khi nổ, phễu hội tụ năng lượng vào điểm nhỏ cho khả năng xuyên sâu.
Còn HESH ngược lại là đạn không hội tụ, đạn làm bằng vỏ thép mỏng chứa thuốc nổ dẻo, ngòi bố trí sau chờ thuốc dẹt ra mới kích nổ nhờ vậy năng lượng được dàn trải để phá lỗ rộng trên tường mỏng.
Trọng lượng của súng chống tăng Matador khá nhẹ chỉ 8,9kg.
Chiều dài thiết bị phóng 1.150 m, chiều dài quả đạn 90 mm. Tầm bắn hiệu quả 500 m,
Matador được ứng dụng hệ thống động cơ phản lực kiểu mới nhằm tăng khả năng trúng đích của đạn, đầu đạn không bị ảnh hưởng bởi sức gió (xạ thủ không cần phải tính độ lệch của đạn).
Trên thân súng Matador có lắp ray Picatinny để có thể lắp được kính ngắm đêm trong những trường hợp tác chiến ban đêm.
Tay cầm súng phía trước được thiết kế tương đối dài, tránh cho người lính khi bắn không bị bỏng tay, đồng thời đảm bảo cho người lính không bị tổn thương khi phóng đạn.
Đồng thời còn cho phép người lính có thể tỳ súng xuống đất nghỉ ngơi khi đang ở vị trí phục kích, không bị quá mỏi khi giữ súng, làm tăng độ chính xác khi xạ kích, ngoài ra có thể gập gọn lại khi hành quân.
Với những ưu điểm như vậy, Matador được coi là vũ khí diệt tăng hiệu quả và được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng.

Theo Welt am Sonntag

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC