Thế giới

Ukraine: Một nửa số người điều khiển ATGM Javelin trong tương lai là nữ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Lực lượng vũ trang Ukraine mới đây thông báo tiếp tục đào tạo quân nhân vận hành hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin, và khẳng định, trong tương lai, một nửa số người điều khiển vũ khí này sẽ là nữ.
Ukraine: Một nửa số người điều khiển ATGM Javelin trong tương lai là nữ ảnh 1

Tên lửa chống tăng Javelin

Được biết, những tổ hợp này đã đến Ukraine vài năm trước sau nhiều lần chính quyền Kiev yêu cầu lên Lầu Năm Góc.

Ban đầu, ATGM Javelin đặt ở Donbass, nhưng sau đó chúng được chuyển đến trung tâm huấn luyện Yavoriv ở vùng Lviv, nơi thường diễn ra các cuộc huấn luyện của quân nhân Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây nói rằng, công tác chuẩn bị đào tạo quân nhân vận hành ATGM Javelin đang diễn ra.

Trong bản tóm tắt của Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ: "Có tới một nửa số người điều khiển Javelin ATGM trong tương lai là nữ. Đồng thời, việc huấn luyện được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của các quân nhân Mỹ được triển khai tại khu huấn luyện Yavoriv theo hình thức của cái gọi là ‘nhóm huấn luyện đa quốc gia JMTG-U. Ngoài ra, còn có các quân nhân từ một số quốc gia NATO khác - Canada và Anh”.

Ukraine: Một nửa số người điều khiển ATGM Javelin trong tương lai là nữ ảnh 2

Nữ quân nhân Ukraine được huấn luyện vận hành ATGM Javelin

Trung tá Nikolay Khanas của quân đội Ukraine nói: “Một trong những mục tiêu chính là để các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Kiev làm quen với các hệ thống chống tăng hiện đại, và ứng dụng nó vào thực tế”.

Hiện tại, 8 giảng viên Ukraine và ít nhất 60 người vận hành tổ hợp chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất đang được huấn luyện tại trung tâm.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC