Thế giới

Ukraine mở đường cho việc tổng động viên 5,5 triệu quân?

Bạch Dương
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine dự định sẽ tổng động viên 5,5 triệu quân để đáp trả bước đi gần đây được Nga thực hiện.
Theo ông Aleksey Arestovich - Cố vấn văn phòng Tổng thống Zelensky, Kyiv thừa nhận khả năng gọi nhập ngũ đối với tất cả công dân Ukraine, bao gồm cả sinh viên.
"Nếu 1 triệu người được huy động ở Nga, chúng tôi cần mọi thứ để ứng phó, cả nhân lực và vật lực. Rất nhiều người có thể sẽ nhận được lệnh động viên", ông Arestovich nói và lưu ý rằng đang đề cập đến con số 5,5 triệu người.
Ngược lại, phía Nga đã phủ nhận các thông tin trước đó rằng họ có kế hoạch triệu tập 1 triệu lính nghĩa vụ bởi đây là gánh nặng hậu cần quá lớn, cho nên con số 300 nghìn là vừa phải trong tình hình hiện nay.
Tương tự như vậy đối với Ukraine, nếu huy động tới 5,5 triệu quân dự bị thì chưa biết Kyiv sẽ lấy vũ khí, trang bị ở đâu để vũ trang cho đội quân có quy mô siêu lớn này, kể cả khi NATO tiếp tục tăng cường viện trợ.
Trong diễn biến khác, Mỹ có kế hoạch chuyển giao cho Ukraine thêm ít nhất 8 hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS, qua đó tăng số lượng tổ hợp vũ khí lợi hại nói trên lên con số 32 đơn vị.
Ngoài ra nếu tính đến 9 hệ thống M270 MLRS của Quân đội Anh và 5 tổ hợp MARS II của Quân đội Đức, cho thấy thực tế là Ukraine nhiều khả năng đã nhận được tới 46 hệ thống MLRS trên tổng số 50 đơn vị vũ khí loại này đã được Mỹ hứa trước đó.
Theo thông báo, những đợt giao hàng kế tiếp đối với HIMARS được gắn vào một hợp đồng trị giá 33 triệu USD, điều này cũng tương ứng với việc cung cấp thêm 8 tổ hợp M142 cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Không chỉ có vậy, một lượng lớn đạn dẫn đường M30 và M31 cũng sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Điều này cho thấy Mỹ vẫn giữ vững vị trí nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho chính quyền Kyiv kể từ khi xung đột nổ ra cho đến nay.
Các chuyên gia dự đoán việc giao hàng sẽ xảy ra trước cuối năm nay, trong khi vào năm tới, Anh có kế hoạch cung cấp thêm M270 MLRS nhằm phục vụ nhu cầu của Kyiv, số lượng bệ phóng chuyển giao cho Ukraine trong khoảng 6 đến 9 hệ thống.
Trên thực địa, hiện tại Quân đội Ukraine đang điều động một lượng lớn thiết bị quân sự qua sông Oskol, sử dụng cả hai cây cầu có mặt ở đây và nhanh chóng lắp ghép thêm cầu phao dã chiến.
Theo ấn phẩm Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ, Quân đội Ukraine đã nhận được khối lượng vũ khí cần thiết đủ để mở một cuộc phản công mạnh mẽ ở phía Đông.
Trên thực địa, họ đang tiến hành một cuộc tiến công nghiêm túc về phía Đông Kupyansk. Hiện tại, một số lượng lớn xe bọc thép của Ukraine đang tập trung tại đây, điều này cho thấy sự chuẩn bị cho các hoạt động xa hơn.
“Trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã liên tục mở rộng chỗ đứng của họ ở phía Đông Oskol, khi sử dụng cầu phao để giúp xe tăng và xe chiến đấu bộ binh tiến về phía trước".

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC