Quân sự

Ukraine mắc bẫy Mỹ và tự tháo dỡ siêu tàu sân bay Ulyanovsk như thế nào?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ đã vô tình giúp đỡ Nga và khiến Moskva không phải lo ngại siêu tàu sân bay Ulyanovsk trong trường hợp con tàu gia nhập biên chế Hải quân Ukraine.
Sau khi Liên Xô tan rã, hầu hết số vũ khí của siêu cường quân sự cuối cùng đều thuộc về Nga và Ukraine. Trong đó có những con tàu chưa hoàn thành, chẳng hạn như siêu tàu sân bay Ulyanovsk (tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng thuộc Dự án 1143.7).
Theo các chuyên gia Trung Quốc từ trang NetEase, tàu sân bay này có thể trở thành nguồn gốc gây ra những vấn đề to lớn cho Hải quân Nga vào thời điểm hiện tại, nhưng người Mỹ đã giúp Moskva tránh được nguy cơ trên.
“Ulyanovsk là tàu chiến duy nhất của Liên Xô có khả năng tác chiến tương đương với các tàu sân bay Mỹ. Việc chế tạo nó bắt đầu vào cuối những năm 1980 và bị gián đoạn khi Liên Xô tan rã", cổng thông tin NetEase lưu ý.
Kết quả là con tàu dở dang đã thuộc về Ukraine, nước này thực sự không hiểu phải làm gì với nó tiếp theo. Để hoàn thành công việc đòi hỏi khoản đầu tư khổng lồ nhưng Kiev không có sẵn.
Tại thời điểm đó, có hai kịch bản cho các hành động tiếp theo: bán siêu tàu sân bay cho một quốc gia khác hoặc giữ nguyên tình trạng con tàu để chờ quyết định trong tương lai.
Trong trường hợp thứ hai, sớm hay muộn thì tàu sân bay này cũng sẽ được hoàn thành và bàn giao cho lực lượng Hải quân Ukraine. Nhưng một thời gian sau, một lựa chọn khác lại được đưa ra.
Theo các nhà báo Trung Quốc, vào đầu những năm 1990, Mỹ đánh tiếng muốn mua một lô hàng lớn thép chất lượng cao từ Ukraine, đó là thứ kim loại tương tự như vật liệu được sử dụng trong tàu sân bay của họ.
Trong bối cảnh đó, khi kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, Kiev quyết định không từ bỏ cơ hội và tiến hành tháo dỡ vỏ của con tàu khổng lồ, đồng thời bán nguyên liệu thô thu được cho người Mỹ.
“Vỏ tàu Ulyanovsk sử dụng chính xác loại thép mà Mỹ cần. Các nhà chức trách Ukraine coi đây là cơ hội tốt cho mình và ra lệnh bắt đầu tháo dỡ hàng không mẫu hạm”, các chuyên gia của tờ báo Trung Quốc viết.
Tuy nhiên khi siêu tàu sân bay Ulyanovsk thực tế đã được tháo dỡ, phía Mỹ bất ngờ thông báo rút khỏi kế hoạch mua thép của Ukraine. Theo giải thích, điều này là do giá nguyên liệu thô giảm mạnh, đó là lý do tại sao dự án nhập khẩu kim loại từ Ukraine không có lãi.
Tuy vậy tại Trung Quốc, tất cả các ý kiến của những nhà phân tích đều tin rằng người Mỹ trên thực tế đã làm việc trên vì những động cơ khác.
Washington lo sợ rằng tàu sân bay Ulyanovsk có thể rơi vào tay một quốc gia khác và sau đó sẽ cạnh tranh trên trực tiếp với những hàng không mẫu hạm của nước này. Lựa chọn để con tàu sẽ phục vụ như một phần của Hải quân Ukraine cũng không phù hợp với toan tính của họ.
Để làm được điều này, Washington đã đẩy Kiev vào bẫy, hứa với họ lợi ích kinh tế lớn để đổi lấy việc tàu tuần dương mang máy bay bị phá hủy. Ukraine đã mắc vào mánh khóe này và làm mọi thứ như Mỹ mong muốn.
“Ulyanovsk có thể trở thành con tàu duy nhất trên thế giới có khả năng chiến đấu ngang hàng với hàng không mẫu hạm Mỹ”, các chuyên gia từ Trung Quốc bày tỏ ý kiến.
Điều khó tin hơn trong câu chuyện này là bằng hành động của mình, Mỹ đã vô tình giúp Nga tránh khỏi những rắc rối.
Nếu Ukraine thận trọng và nghiến răng cố gắng đóng xong siêu hàng không mẫu hạm Ulyanovsk thì ngày nay, họ có thể đọ sức trực diện với Hải quân Nga trên Biển Đen.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC