Thế giới

Ukraine lại "chọc giận" Nga bằng việc minh oan cho… phát xít?

Thảo Chi
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra thông cáo bày tỏ sự lo ngại trước âm mưu của Ukraine, trong đó Kiev định minh oan cho các đảng viên của Đức Quốc xã, cũng như gạt bỏ các giá trị văn hóa Liên Xô giống như ở một số nước châu Âu.

Ukraine lại "chọc giận" Nga bằng việc minh oan cho… phát xít? ảnh 1

Không chỉ xung đột vũ trang, Ukraine đang dùng thêm "vũ khí" văn hóa tư tưởng?

Trong thông báo của mình, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định một số quốc gia châu Âu đang công khai tuyên truyền những tư tưởng của chủ nghĩa phát xít Đức Quốc xã, qua đó làm trỗi dậy chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Đặc biệt trong đó là Ukraine, khi nước này còn minh oan cho các tên tội phạm phát xít, và xuyên tạc lịch sử Thế chiến II, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Do vậy, Moscow tỏ ra lo ngại và phản đối quyết liệt, vì cho rằng những hành động đó làm xúc phạm tới ký ức của hàng triệu nạn nhân của bọn phát xít, cũng như đe dọa các nguyên tắc cơ bản của dân chủ và nhân quyền.

Sự lo ngại của Nga được đưa ra trong bối cảnh Ukraine cùng nhiều nước phương Tây đang có những quan điểm bài Moscow mạnh mẽ. Và một trong những chiêu bài được dùng là tuyên truyền sai trái về lịch sử liên quan tới Liên Xô.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC