Quân sự

Ukraine 'kêu trời' trước loại xe tăng đặc biệt được đồng minh viện trợ

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng đặc biệt do Slovenia viện trợ theo nhận xét không thể giúp ích gì nhiều cho Quân đội Ukraine trên chiến trường, thậm chí còn gây trở ngại.
Xe tăng đặc biệt M-55S được Slovenia viện trợ cho lực lượng vũ trang Ukraine chỉ là một phiên bản hiện đại hóa từ dòng T-55 cổ điển do Israel thực hiện, tính năng của nó dĩ nhiên kém xa các loại MBT mà Kyiv có trong trang bị hiện nay.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Slovenia Robert Golob cuối cùng đã nhất trí về việc chuyển giao xe tăng cho lực lượng vũ trang Ukraine theo kế hoạch "trao đổi vòng tròn".
Nhưng đây sẽ không phải là xe tăng kiểu M-84 - một bản sao được cấp phép dựa trên T-72A của Liên Xô như thỏa thuận trước đó. Đức và Slovenia đã nhất trí về việc chuyển giao 28 xe tăng M-55S đã ngừng hoạt động, về cơ bản là đây chỉ một chiếc T-55 cải tiến.
Để bù đắp, Quân đội Slovenia sẽ nhận được 35 xe thiết giáp chở quân với cấu hình 8 x 8 và 5 xe tăng bánh lốp cũng đặt trên khung gầm 8 x 8. Thông báo liên quan được đăng trên trang web của chính phủ Slovenia.
Vẫn còn khó để nói những chiếc xe tăng như vậy có thể mang lại giá trị chiến đấu nào cho các lực lượng vũ trang Ukraine, bởi so sánh về hỏa lực thì dĩ nhiên M-55S thua xa những chiếc T-64, T-72 hay T-80 mà Quân đội Ukraine đang sử dụng.
Nhưng ở đây cần nhắc lại rằng vào năm 1999, Slovenia đã hiện đại hóa 30 xe tăng M-55 (hay còn gọi là T-55) của mình lên cấp độ M-55S, với nhiều nội dung nâng cấp.
Thay vì pháo D-10TS2 "bản địa" cỡ nòng 100 mm, các xe tăng hiện đại hóa của Slovenia nhận được một khẩu 105 mm L7 kết hợp với khẩu súng máy đồng trục PKT cỡ nòng 7,62 mm.
Ngoài ra xe tăng M-55S vẫn giữ lại súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm trên nóc tháp pháo, nó vẫn yêu cầu thao tác thủ công chứ chưa được tự động hóa. Giáp phản ứng nổ của Elbit Systems được lắp đặt chính diện và hai bên tháp pháo.
Hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng M-55S được cải tiến khá nhiều so với nguyên bản, thông qua việc tích hợp một máy tính đạn đạo kỹ thuật số, và tổ hợp cảm biến laser LIRD-1A cũng được lắp đặt để kích hoạt ống phóng đạn khói.
Các thiết bị quang học do công ty Fotona của Slovenia sản xuất vốn được thiết kế để lắp đặt trên xe tăng M-84 cũng được lắp đặt tại nơi làm việc của pháo thủ, chỉ huy và thợ lái xe. Công suất của động cơ V-12 được tăng từ 520 lên 600 mã lực.
Hiện vẫn chưa biết khi nào thì các xe tăng M-55S của Slovenia sẽ được bàn giao cho lực lượng vũ trang Ukraine và quan trọng nhất là thời gian đưa những cỗ chiến xa này vào biên chế sẽ thực sự mất bao lâu.
Quân đội Ukraine đã quen với xe tăng sử dụng bộ nạp đạn tự động, từ đó yêu cầu kíp chiến đấu chỉ còn 3 người thay vì 4 như trên M-55S, bởi vậy việc huấn luyện dự báo sẽ tốn khá nhiều thời gian.
Vấn đề nan giải nữa đó là đạn dược cho xe tăng, những chiếc M-55S này dùng đạn pháo 105 mm chuẩn NATO thay vì loại 125 mm theo hệ Liên Xô, bởi vậy Slovenia sẽ phải bàn giao toàn bộ số đạn của họ nếu muốn chiếc MBT này hoạt động được.
Mặc dù tính năng thua kém nhiều dòng chiến xa hiện đại mà Quân đội Ukraine đang sử dụng về hỏa lực hay khả năng bảo vệ, nhưng xe tăng M-55S có ưu điểm là khả năng bắn chính xác hơn nhờ được tích hợp thiết bị điện tử tối tân của Israel.
Nhưng quan trọng hơn, M-55S có thể là tiền đề giúp Ukraine nhận được một số loại xe tăng NATO dùng pháo 105 mm, ví dụ như Leopard 1A5 hay thậm chí là xe tăng bánh lốp Centauro trong tương lai.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC