Thế giới

Ukraine gia nhập NATO: Lằn ranh đỏ không thể vượt qua

Toàn Thắng
ANTD.VN - Điều kiện để Ukraine gia nhập NATO là quan hệ giữa Nga với phương Tây đã ‘vô phương cứu vãn’ hoặc đã xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Nga với khối này.

Vào đầu tuần qua, một loạt các cuộc tham vấn đã diễn ra giữa Nga, Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh. Vào ngày 9-10 tháng 1 năm 2022, vấn đề này đã được thảo luận tại Geneva trong cuộc gặp giữa Nga với Mỹ, vào ngày 12-1 là trong cuộc họp Hội đồng Nga-NATO và vào ngày 13-1 là tại OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ hứa sẽ phản hồi “bằng giấy tờ” đối với các đề xuất của Nga vào tuần tới, phản hồi bằng văn bản từ NATO cũng dự kiến ​​trong vòng một tuần.

Theo ông Lavrov, Nga cần có trả lời cụ thể bằng văn bản đối với từng điều khoản trong các tài liệu đưa ra, chứ không phải bằng “những lời hứa suông”. Vị Bộ trưởng Nga nhấn mạnh, các hành động tiếp theo của Moscow và triển vọng nối lại đàm phán sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Mỹ và NATO.

Được biết, một trong những yêu cầu quan trọng nhất mà Nga đưa ra là NATO phải cam kết bằng văn bản về việc khối này sẽ không mở rộng sang phía đông. Đây được coi là một trong những “Lằn ranh đỏ” không thể vượt qua của Nga, liên quan đến việc kết nạp Ukraine, Gruzia, Moldova…

Ukraine gia nhập NATO: Lằn ranh đỏ không thể vượt qua ảnh 1
Ukraine gia nhập NATO là một trong những “Lằn ranh đỏ” không thể vượt qua của Nga

Ngoài ra, còn có một số vấn đề khác như sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Âu; việc nước này triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu; sự hiện diện của NATO và các cuộc tập trận của khối này ở các nước xung quanh Nga như Ukraine và các nước Baltic…

Bình luận về yêu cầu tiên quyết của Nga là “NATO không được tiếp tục mở rộng sang phía đông”, ông Ruslan Bortnik, Giám đốc Viện Phân tích và Quản lý Chính sách Ukraine, cho biết, nước này sẽ chỉ có thể gia nhập NATO trong trường hợp quan hệ giữa Liên bang Nga và phương Tây trở nên trầm trọng hơn, thậm chí là “vô phương cứu chữa”.

Nhà khoa học chính trị nhắc lại rằng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhiều lần lặp lại luận điểm đã được nghe từ năm 2008 rằng, cánh cửa của liên minh đang mở cho Ukraine và cả Gruzia, nhưng “khi nào và như thế nào” thì ông này hoàn toàn không nói rõ.

Theo chuyên gia Bortnik, Tổng thư ký NATO đã cố gắng thể hiện việc liên minh sẽ không lắng nghe các yêu cầu của Moscow, sẽ không từ bỏ nguyên tắc mở cửa và sẽ không đàm phán với Liên bang Nga về việc thay đổi tình trạng của Gruzia, Ukraine và Moldova cho NATO.

Tuy nhiên, Ukraine hoàn toàn không có triển vọng gia nhập NATO trong điều kiện bình thường, bởi vì dù muốn nhưng khối này không đủ can đảm bước qua “Lằn ranh đỏ” của Nga, khi quan hệ giữa hai bên dù không mấy tốt đẹp nhưng cũng chưa đến mức “không đội trời chung”.

Việc NATO kết nạp Ukraine và Gruzia có thể xảy ra “khi và chỉ khi” một trong số những điều kiện sau xảy ra: Mối quan hệ giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng không còn cứu vãn được; hoặc trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Moscow và NATO, khối này “không còn gì để mất”; hoặc khi Liên bang Nga tan rã, Nhà nước Nga sụp đổ thì Ukraine thoải mái gia nhập khối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC