Quân sự

Ukraine dùng pháo M777 vừa tiếp nhận trút bão lửa xuống quân Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo M777 do các đồng minh viện trợ vừa được Ukraine tiếp nhận đã lập tức tham chiến tại khu vực Donbass.
Quân đội Ukraine đã nhận được hàng chục lựu pháo M777 tối tân do phương Tây viện trợ cùng hàng trăm ngàn viên đạn 155 mm, đủ để họ tiến hành cuộc phản công trên khắp mặt trận.
Mỹ, Canada và Australia đã cam kết cung cấp hơn 100 khẩu pháo M777 cỡ 155 mm và gần 190 nghìn quả đạn cho Ukraine. Đây là loại pháo hạng nhẹ công nghệ cao, sở hữu tính năng kỹ chiến thuật cao hơn rất cả những loại mà Quân đội Ukraine hay Nga có trong biên chế.
Lầu Năm Góc đã công bố tiến độ bàn giao đợt đầu tiên đối với loại vũ khí này vào ngày 28/4. Theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, tính đến hết tháng 4/2022, hơn một nửa tổng số pháo đã nằm trong tay Lực lượng vũ trang Ukraine.
Những khẩu pháo M777 sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho Lục quân Ukraine. Theo các nguồn tin chính thức, số lượng pháo Msta-B cỡ 152 mm mà pháo binh Ukraine sở hữu vào cuối năm 2021 cũng chỉ là 130 khẩu.
Ngoài những loại đạn thông thường, trong trường hợp pháo M777 bắn đạn có điều khiển M982 Excalibur với độ chính xác cao, tầm xa có thể đạt tới con số 40 km, mang lại lợi thế toàn diện trước Quân đội Nga.
Không lâu sau khi tiếp nhận pháo M777A2, các pháo thủ Ukraine đã ngay lập tức tung vũ khí này vào chiến trường Donbass, thể hiện qua một số bức ảnh được truyền thông nước này công bố.
Đặc biệt cần chú ý tới bức ảnh về loại đạn tăng tầm lắp động cơ phản lực M549 với dòng chữ: "dành cho Irpin", "dành cho Bucha" và "dành cho Boyarka". Bản thân vỏ đạn cũng ghi rõ tên, giúp xác định chính xác chủng loại.
Khi sử dụng đạn M549, tầm bắn của lựu pháo M777 vào khoảng 30 km. Điều này cho phép Quân đội Ukraine đạt được lợi thế lớn, bởi pháo Msta-B của Nga với đạn 3OF45 chỉ đạt tầm xa 24,7 km.
Ngoài ra cần lưu ý đó là tại Mỹ, những loại đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ như M549 không bị thiếu hụt như trong Quân đội Nga. Do đó, rất có thể tỷ lệ loại đạn này trong tổng số 190 nghìn quả đạn pháo được viện trợ là khá đáng kể.
Vấn đề tiếp theo cần nhắc đến đó là loại đạn như vậy, ngay cả ở Mỹ cũng không dành cho "sử dụng hàng ngày", mà chủ yếu triển khai khi tiến hành phản công, đây cũng là diễn biến chiến trường Donbass trong vài ngày qua khi ở một số nơi quân Nga đang phải rút lui.
Vấn đề tiếp theo cần nhắc đến đó là độ chính xác của từng phát bắn từ pháo M777A2 do hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số chịu trách nhiệm, cho phép pháo kích chính xác "như bắn tỉa", kể cả khi sử dụng đạn tăng tầm.
Theo truyền thông Ukraine, mục tiêu của những cuộc pháo kích thông qua lựu pháo hạng nhẹ tối tân M777A2 mà binh sĩ nước này vừa tiếp nhận chính là pháo binh, sở chỉ huy, tăng thiết giáp... của đối phương.
Khi tiếp nhân đủ 100 khẩu M777 trong tháng 5/2022, rất có thể Quân đội Ukraine sẽ tiến hành những đợt phản công quy mô lớn trên toàn mặt trận thay vì chỉ ở một số hướng trọng điểm như Kherson hay Kharkiv như hiện nay.
Ngoài ra pháo kéo M777 còn có thể phối hợp với những loại pháo tự hành cỡ 155 mm khác dự kiến cũng sắp có mặt trên chiến trường Ukraine như PzH 2000, CAESAR, M109A6, AS90 BraveHeart hay Archer tạo ra thế trận tấn công cực mạnh.
Để chống lại những tổ hợp lựu pháo trên, có lẽ Nga chỉ còn có thể trông đợi vào không quân, khi các loại pháo mặt đất của họ bị áp đảo cả về tầm xa lẫn độ chính xác.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC