Quân sự

Ukraine định kiểm soát bầu trời bằng mẫu trực thăng từ thời Chiến tranh Triều Tiên

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 5-10, tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã công bố một loại trực thăng mới nhất, dường như được chế tạo dựa theo dòng trực thăng từ những năm 1940 đã được loại biên và động cơ do Liên Xô thiết kế nhưng không còn được sản xuất nữa.

Dòng trực thăng mang tên Lev-1 được phát triển dựa trên trực thăng Bell-47, vốn được chế tạo tại Mỹ trong giai đoạn 1947-1974. Loại trực thăng này được sử dụng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 với tên gọi H-13 Sioux.

“Công ty quốc doanh Ukroboronservice, trực thuộc Tập đoàn Ukrobornprom, đã thử nghiệm thành công dòng trực thăng hạng nhẹ mới nhất mang tên Lev-1". Tập đoàn Ukroboronprom cho biết.
Ukraine định kiểm soát bầu trời bằng mẫu trực thăng từ thời Chiến tranh Triều Tiên ảnh 1Trực thăng Lev-1 vừa được Ukraine công bố

Tuy nhiên, Ukroboronprom không nói rõ liệu dòng trực thăng này được chế tạo mới hay được lắp ráp từ các bộ phận thay thế, mặc dù cho biết là họ đã sử dụng trực thăng Bell-47 làm nền tảng cơ bản và được trang bị động cơ trực thăng GTD-350 của Liên Xô vốn không còn được chế tạo nữa.

Tập đoàn cũng không công bố rõ kế hoạch sản xuất hàng loạt loại trực thăng này hay chỉ rõ bao nhiêu chiếc sẽ được chế tạo. Loại trực thăng này sẽ được sử dụng làm phương tiện vận tải, nhưng cũng có thể được trang bị vũ khí hạng nhẹ để thực hiện nhiệm vụ tấn công.

Mặc dù mới được công bố, nhưng người dân Ukraine không mấy hào hứng và ấn tượng về dòng trực thăng mới nhất được chế tạo bởi một đất nước có ngành công nghiệp hàng không từng phát triển được loại máy bay lớn nhất thế giới này.

Trước khi giới thiệu mẫu trực thăng ra đời cách đây gần 70 năm, Ukraine còn công bố một loại trực thăng tấn công dựa theo trực thăng vận tải hạng nhẹ Mi-2 do Liên Xô thiết kế, vốn được chế tạo từ năm 1965.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC