Thế giới

Ukraine đang thua trong trận chiến giành Donbass và chịu tổn thất lớn?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trận chiến giành Donbass đang mang tới những kết quả bất lợi cho Lực lượng vũ trang Ukraine, báo chí Mỹ cho biết.
Trận chiến giành Donbass sẽ khiến Ukraine phải ký kết một thỏa thuận hòa bình với Nga do chịu tổn thất lớn, ý kiến nói trên do cựu sĩ quan tham mưu Quân đội Mỹ - ông David T. Pine đưa ra trên tờ National Interest (NI).
Nga đang từng bước tiến tới các mục tiêu của mình tại Ukraine, điều này đã được lãnh đạo Lầu Năm Góc thừa nhận gần đây. Theo ông David T. Pine, Kyiv càng kéo dài xung đột thì vị thế của nước này trong các cuộc đàm phán với Liên bang Nga sẽ càng yếu đi.
“Mặc dù thực tế là Mỹ cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự nhiều hơn gấp 4 đến 5 lần so với số tiền mà Kyiv chi cho các lực lượng vũ trang của họ hàng năm, nhưng Ukraine đang thất thế trong trận chiến giành Donbass và chịu tổn thất lớn”, chuyên gia này nhận định.
Tác giả của bài viết trên tờ NI nhận định rằng tại thời điểm hiện này, Ukraine đang có một vị thế đàm phán khá yếu và nó thậm chí còn đang trở nên tồi tệ hơn sau mỗi ngày trôi qua.
Một số lượng lớn sắc thái quan trọng khác nhau trong các cuộc đàm phán đang diễn ra theo hướng có lợi cho Liên bang Nga. Moskva có quân số lớn hơn đối thủ gấp 10 lần, cũng như sở hữu ưu thế tuyệt đối về vũ khí và đạn dược, Kyiv không có gì để phản đối điều này.
Theo nhận xét, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên gây áp lực với Kyiv để buộc chính quyền nước này nối lại quá trình đàm phán với Nga. Nếu để chậm trễ sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ nghiêm trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine.
“Khi Tổng thống Biden được hỏi liệu Ukraine có thể nhượng một phần lãnh thổ của mình như điều kiện thỏa thuận hòa bình với Nga hay không, ông chủ Nhà Trắng không loại trừ khả năng như vậy”, tác giả của bài viết trên ấn phẩm NI cho biết.
Hơn nữa, chuyên gia David T. Pine lưu ý rằng các phương tiện truyền thông phương Tây gần đây đã trình bày một phiên bản của thỏa thuận hòa bình được đề xuất, trong đó Ukraine có thể tin tưởng vào tình hình hiện tại.
Bản thỏa thuận đề xuất nói trên bao gồm 15 điểm, trong đó đi kèm một số điều khoản như việc Kyiv từ bỏ các yêu sách về chủ quyền đối với bán đảo Crimea, cũng như việc đưa một văn bản quy định tình trạng trung lập của đất nước vào trong hiến pháp.
Bên cạnh đó, văn bản này cũng quy định việc giảm quy mô Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.
Chuyên gia người Mỹ tin rằng đây là điều tốt nhất mà Kyiv có thể tin tưởng vào lúc này. Ngoài ra, một kịch bản diễn biến sự kiện như vậy sẽ có lợi cho Mỹ, vì họ sẽ có được lý do để nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga, vốn gây thiệt hại nghiêm trọng cho chính phương Tây.
Chuyên gia David T. Pine kết luận: “Vì lợi ích quốc gia của Mỹ và Ukraine, họ nên xúc tiến ký kết một hiệp định hòa bình với Nga càng sớm càng tốt".
Mặc dù vậy, đề xuất trên rõ ràng khó thành hiện thực bởi chính quyền Kyiv luôn khẳng định đây thực chất là văn bản đầu hàng, mục tiêu của họ là giành lại các vùng lãnh thổ ít nhất là như trước ngày 24/2.
Diễn biến chiến trường hiện nay cũng đang xuất hiện dấu hiệu có lợi với Ukraine, khi các nhóm xung kích của họ đã áp sát thành phố Kherson và vũ khí hạng nặng rất hiện đại của Mỹ cũng như phương Tây đang được bàn giao với tốc độ nhanh chóng.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC