Thế giới

Ukraine cho phép quân đội bắn hạ máy bay vi phạm không phận

Trần Biên
ANTD.VN - Ngày 29-12, thông báo từ Văn phòng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Chính phủ nước này vừa quyết định cho phép quân đội nổ súng vào các thiết bị bay xâm phạm trái phép biên giới của Ukraine hoặc bị nghi có hành vi khủng bố trong không phận của nước này.

Ukraine cho phép quân đội bắn hạ máy bay vi phạm không phận ảnh 1(Ảnh minh họa)

Quyết định nêu rõ: “lực lượng trực ban được phép sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự sau khi máy bay làm nhiệm vụ đánh chặn, bắn cảnh cáo để ngăn chặn máy bay của lực lượng vũ trang nước ngoài xâm phạm không phận của Ukraine và không tuân thủ tín hiệu điều khiển từ máy bay đánh chặn, hoặc chặn đứng hành động bất hợp pháp của máy bay nếu được sử dụng để thực hiện hành vi khủng bố trong không phận Ukraine. Hoặc bắn hạ cả máy bay không người lái vi phạm không phận Ukraine để do thám, trinh sát, gây nhiễu hay hỗ trợ các nhóm vũ trang nước ngoài bất hợp pháp”. 

Ngoài ra, trong văn bản trên của Bộ Quốc phòng Ukraine còn lưu ý rằng, quyền thông qua quyết định về việc khai hỏa cảnh cáo và nổ súng bắn hạ các mục tiêu là những máy bay thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài nêu trên được dành cho Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng đứng đầu lực lượng vũ trang, Tư lệnh Không quân hoặc những người được giao thừa hành nhiệm vụ trên.

(Theo Unian/Sputnik)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC