Thế giới

Ukraine chính thức giải thể hãng máy bay nổi tiếng Antonov

Đặng Vũ

ANTĐ - Chính quyền Ukraine vừa tuyên bố sẽ giải thể hãng sản xuất máy bay Antonov. Các công ty con trực thuộc hãng này sẽ được chuyển sang tập đoàn quốc doanh Ukroboronprom.

“Chính phủ Ukraine vừa đưa ra nghị quyết giải thể công ty sản xuất máy bay Antonov. Những công ty con của Antonov sẽ được chuyển sang cho Ukroboronprom”, Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine đưa ra thông cáo.

Antonov là hãng sản xuất nổi tiếng với các loại máy bay vận tải

Antonov là hãng sản xuất nổi tiếng với các loại máy bay vận tải

Antonov là hãng sản xuất nổi tiếng với các loại máy bay vận tải

Các tài sản của Antonov cũng đã được bàn giao cho Ukroboronprom từ mùa xuân năm 2015 và đến tháng 7-2015, Kiev đã thay thế ban quản lí công ty.
Vào năm ngoái, Kiev từng bắt Antonov phải huỷ bỏ những ràng buộc với Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) của Nga. Quyết định này được cho là để việc Antonov sáp nhập vào Ukroboronprom diễn ra thuận lợi hơn.

Hồi năm 2010, Antonov và UAC đã kí thoả thuận thành lập một công ty liên doanh. 2 hãng đồng ý hợp tác trong các lĩnh vực bán hàng, marketing, thiết kế và sản xuất máy bay quân sự, vận tải, dân sự, cũng như sửa chữa và nâng cấp các máy bay của Antonov.

Antonov là hãng sản xuất các máy bay chở khách, vận tải và đặc nhiệm. Được thành lập từ năm 1946 ở Novosibirsk như một cục thiết kế và nghiên cứu máy bay tối mật của Liên-xô, Antonov đã chuyển trụ sở tới Kiev vào năm 1952. Những máy bay nổi tiếng nhất của hãng có thể kể đến như 2 máy bay vận tải cỡ lớn An-124 Ruslan và An-225 Mriya. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC