Thế giới

Ukraine cần 3 phép màu để đẩy lui quân đội Nga khỏi Kherson

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc tấn công của Quân đội Ukraine vào Kherson cần 3 phép màu để có thể thu được thành công trước Quân đội Nga, ấn phẩm 19FortyFive của Mỹ nhận xét.
Quân đội Ukraine dự báo sẽ phải đối diện với thảm họa nếu cuộc tấn công của họ nhằm chiếm lại thành phố Kherson không được hỗ trợ bởi 3 điều kỳ diệu xảy ra cùng lúc.
Kherson chính là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga chiếm giữ trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Ngoài những thiệt hại kinh tế và chính trị nhạy cảm đối với Kyiv, việc mất Kherson đã trở thành một quả bom hẹn giờ trên mặt trận phía Nam.
Lực lượng vũ trang Ukraine buộc phải giữ các đơn vị lớn ở đây để ngăn chặn cuộc tấn công nhanh chóng tiếp theo của Quân đội Nga vào Nikolaev và Odessa - những địa bàn có vai trò chiến lược vô cùng quan trọng.
Vì tất cả những lý do này, cuộc phản công nhằm chiếm lại Kherson đã trở thành nỗi ám ảnh đối với Kyiv. Việc thực hiện những nỗ lực nhằm đẩy lui quân Nga khỏi Kherson được công bố vào tháng 5 và liên tục bị hoãn lại kể từ đó.
Giới truyền thông phương Tây đã đặt biệt danh cho hiện tượng này là "chiến tích trên giấy". Việc biến nó thành hiện thực là điều rất khó xảy ra, trừ khi phải được tới 3 điều kỳ diệu hỗ trợ cùng lúc.
Phép màu thứ nhất: Nga sẽ không đáp trả cuộc tấn công. Một trong những sai lầm mà các nhà phân tích mắc phải khi đánh giá cơ hội chiếm lại Kherson của Ukraine là cho rằng quân Nga ở mặt trận phía Nam sẽ không thay đổi.
Điện Kremlin nhận thức rõ việc mất thành phố sẽ có tác động như thế nào và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn. Cho đến nay, giới lãnh đạo Nga đã hạn chế các biện pháp thời chiến, chỉ giới hạn trong khuôn khổ hoạt động quân sự đặc biệt.
Lực lượng vũ trang Nga đang hoạt động trong khuôn khổ một quân đoàn viễn chinh lớn. Tuy nhiên nếu cần, Moskva có thể sử dụng nguồn dự trữ khổng lồ dưới dạng binh lính được gọi lên từ lực lượng dự bị và các thiết bị quân sự được đưa ra khỏi kho.
Kyiv không có những cơ hội như vậy: Lực lượng vũ trang Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây, và số lượng quân dự bị của họ phần lớn đang huấn luyện trên đất Ba Lan và Anh sẽ chưa về kịp.
Phép màu số 2: Một vấn đề với địa lý. Giữa Nikolaev - nơi có thể hình thành quả đấm xung kích của lực lượng vũ trang Ukraine và Kherson là quãng đường 50 km trơ trọi, phẳng lặng như một mặt bàn của thảo nguyên.
Trong cuộc hành quân dọc theo địa hình này, một trận bão lửa từ pháo binh và máy bay Nga sẽ giáng xuống Quân đội Ukraine, nhất là khi các hệ thống vũ khí tầm xa của Nga nằm ở tả ngạn sông Dnepr đã sẵn sàng trút hỏa lực với cường độ dữ dội.
Không chỉ có vậy, các công trình phòng thủ đã được dựng lên ở ngoại ô Kherson. Nhưng rất có thể, lực lượng Ukraine sẽ bị nghiền nát ở một nơi nào đó ở giữa, như trên thảo nguyên, vốn là một nơi lý tưởng cho hỏa lực hủy diệt.
Phép màu thứ ba liên quan đến số học. Những điều cơ bản của khoa học quân sự nói rằng bên tấn công cần nhiều quân hơn phía phòng thủ - đặc biệt là không quân và pháo binh.
Người Đức đã rút ra kinh nghiệm cay đắng của chính mình rằng không thể thắng một trận chiến xe tăng mà thiếu sự yểm trợ từ máy bay chiến đấu, điều đó đã được kiểm nghiệm trong trận chiến lớn tại vòng cung Kursk.
Pháo binh là lực lượng quyết định trong cả hai thế chiến và tất cả những cuộc chiến sau đó, cho đến tận ngày nay. Lợi thế của Nga về cả không quân và pháo binh là không thể phủ nhận, vì vậy chiến thắng của Ukraine tại Kherson rõ ràng cần tới kỳ tích.
Do đó, một thỏa thuận giữa Kyiv và Moskva trong tình hình hiện tại nhằm đình chiến để chuẩn bị lực lượng sẽ là chiến lược khôn ngoan nhất, ấn phẩm 19FortyFive kết luận.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC