Quân sự

Ukraine bí mật nhận xe tăng Leopard 2A4 cực mạnh từ Đức?

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga cáo buộc Đức đã bí mật chuyển giao 20 xe tăng Leopard 2A4 cực mạnh cho Ukraine, đây là diễn biến đáng quan ngại.
Truyền thông Nga cho biết, Đức đã bí mật đưa xe tăng Leopard 2A4 vào trong đất Ukraine. Một trong những phương tiện chiến đấu này được nhìn thấy trên lãnh thổ Ukraine khoảng hai ngày trước.
Cần lưu ý rằng NATO chưa công bố kế hoạch cung cấp loại vũ khí này, như vậy rõ ràng các xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 đã được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine trong tình trạng hoàn toàn bí mật.
Trong đoạn video do quân đội Ukraine công bố, có thể thấy một chiếc xe tăng Leopard 2A4 đang được thử nghiệm ở miền Tây nước này, tại khu vực gần biên giới Ba Lan - hậu phương lớn của họ.
Căn cứ thông tin do một số nguồn tại Ukraine lên tiếng, có tổng cộng 20 xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 đã được gửi tới Ukraine. Hơn nữa, đây là những vũ khí rất nguy hiểm, đại diện cho một mối đe dọa khá lớn đối với quân đội Nga.
Tại Đức, họ không bình luận về thông tin chuyển giao xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine. Nhưng lúc này có khá nhiều câu hỏi đặt ra về việc ai là người điều khiển các phương tiện chiến đấu nói trên, do binh sĩ Ukraine không có kinh nghiệm vận hành dòng MBT này.
Sự khác biệt giữa những chiếc xe tăng đang phục vụ trong Quân đội Ukraine và dòng MBT mà Đức gửi tới cho họ là rất lớn. Chỉ đào tạo cơ bản cũng có thể mất vài tháng, và những phương tiện chiến đấu nói trên cần được bảo dưỡng nghiêm ngặt.
Giới chuyên gia quân sự Nga lưu ý, nếu những chiếc xe tăng này thực sự được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine, thì khả năng cao là chúng được điều khiển bởi lính đánh thuê dưới mác "tình nguyện viên nước ngoài".
Được biết Đức đã có ý định xem xét vấn đề chuyển giao xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine, tuy nhiên cuộc thảo luận về vấn đề này chỉ được lên kế hoạch vào giữa tháng 5, trong khi việc giao hàng có thể kéo dài thêm vài tháng.
Leopard 2A4 là phiên bản phổ biến nhất của gia đình Leopard 2 - họ xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) được phát triển bởi Tập đoàn Krauss - Maffei trong đầu những năm 1970 cho Quân đội Tây Đức.
Biến thể Leopard 2A4 bao gồm nhiều thay đổi đáng kể so với nguyên bản như hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số có thể xử lý các loại đạn mới, hệ thống ngăn chặn nổ và tháp pháo được cải thiện với giáp titan - vonfram phẳng.
Thông số cơ bản kỹ thuật cơ bản của xe tăng Leopard 2A4: Trọng lượng 55,15 tấn; chiều dài 9,67 m (với pháo quay về phía trước); chiều rộng 3,75 m; chiều cao 2,99 m.
"Trái tim" của Leopard 2A4 là động cơ diesel tăng áp 12 xi lanh MTU-12 MB 873-Ka 501 công suất 1.479 mã lực, cho tốc độ tối đa 68 km/h trên đường tốt hoặc 31 km/h trên đường xấu.
Vũ khí trang bị cho Leopard 2A4 bao gồm pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm L/44 (chiều dài nòng gấp 44 lần đường kính) cơ số 42 viên đạn.
Vũ khí phục của chiếc xe tăng này bao gồm 2 súng máy 7,62 mm MG3A1 với cơ số 4.750 viên đạn (1 khẩu đồng trục, 1 khẩu lắp trên nóc tháp pháo).
Tuy rằng ra đời đã lâu, nhiều tính năng đã trở nên lạc hậu khi đặt cạnh các loại chiến xa hiện đại mới ra đời như T-90M Proryv 3 hay T-14 Armata... đặc biệt là về mức độ bảo vệ.
Nhưng Leopard 2A4 vẫn được đánh giá là một nền tảng rất tin cậy, đặc biệt là khả năng tác xạ tầm xa vô cùng chính xác do máy tính kiểm soát hỏa lực tinh vi và bộ ổn định dành cho nòng pháo ở mức hoàn hảo.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC