Thế giới

Ukraine bị cáo buộc 'vượt qua lằn ranh đỏ' tại Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine bị cáo buộc đang cố tình không thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, khi đưa ra hành động rất bất thường đối với phe ly khai miền Đông.
Chính quyền Kiev bị cáo buộc đang làm mọi thứ có thể để phá bỏ Thỏa thuận hòa bình Minsk, khi mới đây Lực lượng An ninh Ukraine đã bắt cóc một quan sát viên của phe ly khai tại Trung tâm phối hợp kiểm soát và điều phối chế độ ngừng bắn (JCCC) ở Donbass.
Nhà khoa học chính trị Nga - Giám đốc Trung tâm Chính trị Ngày nay - ông Alexei Chesnakov trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Vzglyad nhận xét: "Những gì vừa xảy ra nên được xem là Kiev đã vượt qua 'ranh giới đỏ' được xác định bởi tất cả các thỏa thuận an ninh".
Theo vị chuyên gia này, nhà chức trách Ukraine có thể một lần nữa cố gắng làm gián đoạn công tác chuẩn bị cho cuộc họp tương lai của các ngoại trưởng, và hội nghị thượng đỉnh của nguyên thủ quốc gia thuộc nhóm Bộ tứ Normandy (Ukraine, Nga, Pháp và Đức).
Ông Chesnakov tin rằng không có bất cứ lý do gì để giải thích việc phía Ukraine thực hiện một bước đi thái quá như bắt giữ một thành viên của JCCC không được vũ trang.
"Mục đích của việc này làm nhằm khiêu khích hay điều gì khác không quan trọng. Vấn đề chính là sự thật trắng trợn về vụ bắt cóc một quan sát viên không có vũ khí bởi những người được vũ trang", ông Chesnakov nhấn mạnh.
Báo chí Nga nhắc lai sự việc diễn ra vào sáng ngày 13/10, tại khu vực đặt trạm kiểm soát Zolotoe, một nhóm quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bất ngờ xuất hiện và tiến hành nổ súng chế áp những người ở đó.
Họ đã bắt cóc một quan sát viên không vũ trang của JCCC đến từ Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) - ông Andrei Kosyak, người có dấu hiệu nhận dạng thích hợp trên thiết bị mà mình mang theo.
Sau đó phía Ukraine thông báo rằng một "người Nga đại diện của lực lượng chiếm đóng" đã bị bắt. Andriy Kosyak sinh tại thành phố Alchevsk thuộc vùng Lugansk, được nhận hộ chiếu Nga vào năm 2021 và không có thông tin cho biết nhân vật này đã bị tước quốc tịch Ukraine.
Ở chiều ngược lại, nhà khoa học chính trị Ukraine - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xung đột Kiev - ông Mikhail Pogrebinsky tin rằng các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đưa ra quyết định độc lập khi bắt quan sát viên JCCC khỏi LPR.
Điều này là do tình hình chính trị căng thẳng ở Ukraine và được thông qua ở cấp địa phương bởi "những người có sáng kiến", chứ không phải bởi một nhóm chỉ đạo đặc biệt.
"Rõ ràng cả văn phòng Tổng thống Zelensky và Bộ Quốc phòng đều không ra lệnh bắt quan sát viên của LPR trong JCCC. Tôi nghĩ rằng vụ việc nói trên là kết quả của sự lộn xộn trong quản lý", ông Pogrebinsky nói với ấn phẩm Vzglyad.
Lưu ý rằng sau khi vụ việc xảy ra, người đại diện của Liên bang Nga tại khu vực Donbass - ông Boris Gryzlov đã thông báo về sự phức tạp của quá trình giải quyết xung đột bắt nguồn từ vụ việc.
Trong khi đó người đứng đầu LPR - ông Leonid Pasechnik đã đình chỉ sự tham gia của nước cộng hòa tự xưng vào các cuộc đàm phán ở Minsk cho đến khi Ukraine trả tự do cho đại diện của mình trong JCCC.
Trước diễn biến trên, giới phân tích cho rằng Kiev sẽ phải sớm trả tự do cho ông Andriy Kosyak trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Theo VZGLYAD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC