Quân sự

Ukraine bất ngờ dùng súng chống tăng tối tân Pháp sản xuất tấn công phe ly khai

Bạch Dương
ANTD.VN - APILAS - Súng chống tăng tối tân Pháp sản xuất đã được quân đội Ukraine sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).
Quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng súng chống tăng tối tân Pháp sản xuất tại chiến trường Donbass. Đó là APILA - một loại súng phóng lựu chống tăng cầm tay dùng một lần. Trước đó chưa có bất cứ thông tin nào về việc Paris âm thầm viện trợ vũ khí cho Kiev.
Những ống phóng APILAS được Lữ đoàn sơn cước số 128 của quân đội Ukraine dùng trong cuộc đối đầu gần đây ở Donbass, hiệu quả của vũ khí này đến đâu thì hiện vẫn chưa được biết.
Tuy vậy có thể dự đoán số lượng súng chống tăng trên trong biên chế lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) là khá nhỏ, bởi chưa có kênh thông tin nào cho biết về việc bàn giao ồ ạt vũ khí trên.
Hiện tại khá nhiều nghi vấn được đặt ra là quân đội Pháp đã chuyển giao vũ khí cho phía Ukraine, hay Kiev nhận gián tiếp từ một nước thứ ba, nhưng điều này có thể dẫn tới việc Nga thực hiện bước đi tương tự và trang bị vũ khí hiện đại cho DPR và LPR.
Súng phóng rocket chống tăng không giật dùng một lần APILAS do Tập đoàn GIAT của Pháp sản xuất, chính thức được đưa vào sử dụng trong quân đội nước này từ năm 1984.
Ước tính đã có tới trên 12.000 khẩu APILAS xuất xưởng để cung cấp cho nhiều quân đội trên khắp thế giới, được sử dụng rộng rãi trên chiến trường châu Phi cũng như Trung Đông.
Do đặc tính sử dụng một lần cho nên ống phóng của súng chống tăng APILAS được cấu tạo từ vật liệu sợi Aramid, chỉ sau duy nhất một lần bắn là ống không thể sử dụng được nữa.
Toàn bộ tổ hợp súng và đạn chống tăng APILAS có trọng lượng 9 kg, trong đó riêng ống phóng có chiều dài 1.290 mm, đường kính thân 112 mm và nặng 4,7 kg.
Đạn chống tăng APILAS thuộc chủng nổ lõm mang một đầu đạn duy nhất, nó không có đầu đạn nối tiếp dạng tandem để chống giáp phản ứng nổ như các loại vũ khí chống tăng hiện đại hơn.
Tuy vậy viên đạn với trọng lượng 4,3 kg này mang theo trong nó lượng thuốc nổ trọng lượng 1,5 kg, đủ sức xuyên thủng tới 720 mm giáp đồng nhất hoặc đục thủng 2 m tường bê tông, do vậy vẫn tỏ ra đặc biệt nguy hiểm đối với xe tăng, thiết giáp hay công sự của phe ly khai Donbass.
Việc quân đội Ukraine sử dụng súng chống tăng APILAS do Pháp sản xuất bị xem là khá bất thường, khi nước này tự chế tạo được nhiều loại vũ khí tương tự, thậm chí có tính năng vượt trội.
Theo nhận xét từ nhiều chuyên gia, trong tình cảnh gặp khó khăn về tài chính, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất vũ khí với số lượng lớn cho lực lượng vũ trang.
Chính vì vậy bất cứ nguồn viện trợ nào từ nước ngoài cũng trở nên đặc biệt quý giá, giúp lấp đầy khoảng trống trong khi chờ đợi sản phẩm trong nước tới tay binh sĩ tại tiền tuyến.
Bên cạnh đó, còn có ý kiến lo ngại từ báo chí Nga rằng súng chống tăng dùng một lần APILAS chỉ là khởi đầu, không loại trừ khả năng tên lửa tối tân MMP của Pháp sẽ xuất hiện tại chiến trường Donbass.
MMP là tên lửa chống tăng thế hệ 5 duy nhất hiện nay, tính năng của nó được đánh giá còn vượt trội Javelin, Pháp có thể dùng cuộc chiến tại miền Đông Ukraine để quảng bá cho vũ khí của mình.

Theo Reporter

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC