Thế giới

Ukraine bất ngờ đẩy lui cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng nhờ Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Giữa cuộc khủng hoảng năng lượng do thiếu điện, than và cả khí đốt thì Kiev đã nhận được nguồn cung cứu trợ kịp thời.
Trong thời gian gần đây Ukraine đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, bắt nguồn từ việc Tập đoàn Gazprom của Nga giảm khối lượng khí đốt bơm qua cơ sở hạ tầng trên đất nước này.
Chưa dừng lại đó, Moskva còn đình chỉ việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của Ukraine với lý do nhu cầu trong nước đang gia tăng ở mức rất cao.
Tuy vậy giới phân tích cho rằng đây thực chất là động thái gây sức ép của Moskva nhằm khiến Kiev phải đình chỉ chiến dịch quân sự tại miền Đông nhằm chống lại phe ly khai Donbass.
Ukraine từng tìm tới Belarus như một cứu cánh, nhưng tình hình cho đến nay vẫn chưa được giải quyết, bất chấp việc Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định sẽ trợ giúp láng giềng.
Nhưng rồi Kiev lại giải quyết xong vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, lô hàng cứu trợ đầu tiên đã đến nước này bằng đường biển. Chính phủ Ukraine cho biết việc giao hàng được thực hiện từ Mỹ và Colombia.
Cụ thể, chuyến hàng đầu tiên chở than cho các nhà máy nhiệt điện quốc doanh đến từ nước Mỹ, con tàu vận tải cỡ lớn đã cập cảng Yuzhny vào cuối tháng 11, trên tàu là 60,5 nghìn tấn than do Ukraine đặt hàng.
Tổng cộng, trong giai đoạn từ tháng 11/2021 cho tới tháng 1/ 2022, dự kiến ​​sẽ có 7 chuyến tàu chở than xuất phát từ Mỹ và Colombia, trong đó 5 tàu đến từ Bắc Mỹ, 2 chuyến còn lại từ Nam Mỹ.
Trước đó tại Kiev, họ thông báo đã thống nhất về việc tiếp nhận 1,5 triệu tấn than, sẽ được cung cấp từ 4 quốc gia: Kazakhstan, Ba Lan, Mỹ và Australia. Hơn nữa, việc giao hàng từ Kazakhstan sẽ được thực hiện bằng đường biển.
Ít nhất, đây là điều mà Thủ tướng Ukraine - ông Denis Shmygal đã nói, nhấn mạnh rằng, Nga vẫn đang ngăn chặn nguồn cung cấp than từ Kazakhstan, mặc dù trước đó chính phía Kazakhstan đã khẳng định rằng không có việc này.
Truyền thông Nga cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 90% nhà máy nhiệt điện thuộc sở hữu nhà nước tại Ukraine đã phải tạm ngừng hoạt động do thiếu than.
Các nhà chức trách Ukraine hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc này, họ đã từ chối mua than ở các vùng đất do ly khai Donbass kiểm soát, trong khi Nga đã ngừng cung cấp từ ngày 1/11 do sự tăng trưởng của tiêu thụ nội địa.
Tuy nhiên Kiev không nản lòng và tiếp tục đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn, không có vấn đề gì về điện và sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp như vậy. Theo Thủ tướng Denis Shmygal, tất cả các vụ mất điện ở Ukraine không liên quan gì đến việc thiếu than.
Theo ông Shmygal, việc mất điện tại một số nơi liên quan đến công việc đang diễn ra, tức là ở đâu đó họ sửa chữa dây điện hoặc trạm biến áp, nhưng thực tế này không liên quan gì đến nhà máy nhiệt điện, ở đó vẫn có đủ than.
Mặc dù vậy, các chuyên gia tại Nga và trong đó có cả một số người tại Ukraine cho rằng than mua trong thời gian dài sẽ không đủ, nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện liên tục, đỉnh điểm chính là vào tháng 1/2022 hoặc tháng 2/2022.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC