Quân sự

Ukraine bất lực trước Nga trong chiến dịch tái chiếm Kherson

Toàn Thắng
ANTD.VN - Nga tuyên bố đã bẻ gãy tất cả các đợt tấn công của Quân đội Ukraine trên các hướng Nikolaev-Kryvorozhky, trong chiến dịch tái chiếm Kherson.
Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Igor Konashenkov thông báo hôm 18/9 rằng, lực lượng vũ trang Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) ở vùng Kherson.
Trung tướng Konashenkov thông báo, AFU đã tổ chức lực lượng rất mạnh để đánh vào Kherson trên hướng Nikolaev-Kryvorozhky với toàn bộ Lữ đoàn bộ binh cơ giới 57, cùng với ba đại đội tác chiến thuộc Lữ đoàn bộ binh 60, dưới sự yểm trợ của sáu xe tăng.
Lực lượng Ukraine đã thực hiện nỗ lực tấn công vào các khu vực Mirolyubovka, Malaya Seydeminukha và Belogorka của vùng Kherson. Tuy nhiên, mũi tấn công của Ukraine đã thất bại vì nhiều đợt tấn công đã bị các đơn vị phòng thủ của lực lượng vũ trang Nga đồn trú đẩy lùi.
Ông Konashenkov lưu ý rằng, tại khu vực Nikolaev, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã giáng đòn tấn công bằng vũ khí với độ chính xác cao vào binh lực và thiết bị quân sự của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 28 và lữ đoàn dù tấn công số 79 của lực lượng vũ trang Ukraine.
Kết quả của các cuộc tấn công theo hướng này đã gây thiệt hại cho quân đội Ukraine tới 180 binh sĩ; đồng thời phá hủy 2 xe tăng, 7 xe chiến đấu bọc thép, 3 khẩu pháo và 10 ô tô chuyên dụng.
Trong ngày 18/9, các phương tiện phòng không của Nga đã bắn hạ 8 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, đồng thời đánh chặn từ trên không 8 quả đạn từ hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS ở khu vực Nova Kakhovka, vùng Kherson và thành phố Kherson.
Ngoài ra, hơn 150 chiến binh khác bị tiêu diệt và 17 thiết bị kỹ thuật quân sự của Ukraine đã bị phá hủy bởi đòn không kích với độ chính xác cao do lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) giáng vào các cứ điểm của Ukraine nằm rải rác ở khu vực Kharkov và Kherson.
Theo thông báo, đòn tấn công với độ chính xác cao của VKS đã giáng vào những điểm tập trung binh lực và thiết bị quân sự của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới 14, cũng như tiểu đoàn độc lập phòng thủ lãnh thổ số 3 ở khu vực Myrolyubovka của khu vực Kherson.
Được biết, bắt đầu từ cuối tháng 8 đến nay, chính quyền Kiev tuyên bố cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kết thúc giai đoạn 1 (phòng ngự), giai đoạn 2 (cầm cự) và chuyển sang giai đoạn 3 là phản công lại quân Nga trên khắp các mặt trận.
Do đó, AFU đã dốc hết binh lực mở hai chiến dịch quân sự lớn ở Kherson (phía nam) và Kharkov (phía đông Ukraine), nhằm tái chiếm lại những vùng lãnh thổ đã mất, tạo đà cho giai đoạn tiếp theo là giành lại Donbass.
Ở Kharkov, quân Ukraine đã đạt được một số bước tiến là buộc quân Nga phải rút lui khỏi Izyum, Kupiansk và Balakliya, đột phá sâu vào vùng kiểm soát của quân Nga tới 50km, giành lại hầu hết lãnh thổ đã mất ở tỉnh phía đông Ukraine, áp sát thành phố Slavyansk thuộc tỉnh Lugansk.
Tuy nhiên, Kiev lại không đạt được bất cứ bước tiến nào ở mặt trận phía nam là Kherson. Tất cả các mũi tấn công của Quân đội Ukraine đều bị Quân đội Nga bẻ gẫy, thiệt hại lớn về nhân lực và một số lượng lớn các phương tiện chiến đấu đã hạng nặng bị phá hủy.
Trong khi đó, Nga tuyên bố đã chủ động rút quân khỏi Kharkov để dồn binh lực xuống Donbass, nhằm mục đích đánh chiếm nốt tỉnh Donetsk (sau khi đã kiểm soát toàn bộ Lugansk), giải phóng toàn bộ vùng Donbass, hoàn thành mục tiêu cơ bản trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Giới chức Nga còn tuyên bố, lực lượng Ukraine đã thiệt hại nặng nề ở Kherson với khoảng hơn 3.000 quân đã bị tiêu diệt, hàng trăm phương tiện chiến đấu hạng nặng bị phá hủy. Thiệt hại có lẽ chỉ đứng sau hai cuộc chiến ở các nồi hầm Ilovaisky và Debaltsevo ở Donbass năm 2014 và 2015.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC