Quân sự

UAV 'Dao Bấm' Mỹ cung cấp cho Ukraine tập kích xe tăng T-72B3 Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine lần đầu công bố clip cho thấy UAV "Dao Bấm" Mỹ cung cấp cho Ukraine đã tấn công và loại khỏi vòng chiến chiếc xe tăng chủ lực T-72B3 Nga.
Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 24/5 công bố clip máy bay không người lái (UAV) tự sát Switchblade (Dao Bấm) tấn công chiếc xe tăng T-72B3 của Nga, hiện chưa rõ thời gian và địa điểm xảy ra vụ tấn công.
Đây là lần đầu tiên phía Ukraine công bố hình ảnh từ máy quay của một chiếc UAV Switchblade đang tập kích mục tiêu.
Cảnh quay được trích xuất từ hệ thống điều khiển, trong đó UAV tiếp cận mục tiêu khi tổ lái chiếc T-72B3 đang ngồi trên nóc xe. Hình ảnh bị ngắt vào thời điểm chiếc UAV tự sát này mất kết nối với đài điều khiển và chuyển sang cơ chế dẫn đường tự động để lao vào mục tiêu.
Quân đội Ukraine không cho biết thiệt hại và thương vong của kíp xe tăng Nga trong sự việc. Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa bình luận về đoạn clip này.
Một số chuyên gia quân sự cho rằng binh sĩ Ukraine đã sử dụng mẫu USV Switchblade 300 trang bị đầu nổ tối ưu cho nhiệm vụ tập kích mục tiêu mềm như xe thiết giáp, khí tài và bộ binh đối phương.
"Đòn tấn công nhiều khả năng nhằm loại bỏ kíp xe thay vì phá hủy xe tăng. Tuy nhiên, vụ nổ cũng có thể khiến chiếc T-72B3 hỏng hóc một số bộ phận, phải sửa chữa và mất năng lực chiến đấu", nhà bình luận Emma Helfrich của Drive nhận định.
Tổng thống Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 800 triệu USD vào tháng trước, trong đó có số lượng lớn UAV tự sát Switchblade.
Giới quan sát đánh giá đây là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của Ukraine nhằm đối phó lực lượng bộ binh Nga.
UAV Switchblade là đạn tuần kích, còn gọi là UAV tự sát, do công ty AeroVironment thiết kế và biên chế cho một số lực lượng Mỹ từ năm 2011.
UAV này đủ nhỏ để nhét trong ba lô, được triển khai bằng ống phóng khí nén và kích nổ đầu đạn khi lao vào mục tiêu.
Tên gọi Switchblade (Dao bấm) bắt nguồn từ cách cánh nén lò xo gấp lại bên trong ống phóng và bung ra sau khi triển khai.
UAV Switchblade là vũ khí dùng một lần, quân đội Mỹ cũng phân loại nó vào nhóm tên lửa thay vì là UAV thông thường.
Biến thể UAV Switchblade 300 mang đầu đạn có sức nổ tương đương một quả lựu đạn cỡ 40 mm, trong khi mẫu UAV Switchblade 600 sở hữu đầu đạn tương tự tên lửa chống tăng Javelin.
Sau khi rời ống phóng, UAV Switchblade sẽ bung cánh để bắt đầu chuyến bay. Binh sĩ có thể điều khiển hoạt động của nó trong phạm vi 10 km, thời gian bay tối đa 10 phút và tốc độ 160 km/h.
UAV Switchblade được trang bị camera quang học và hệ thống định vị vệ tinh GPS, cho phép sục sạo khu vực theo mệnh lệnh từ người điều khiển, đồng thời chủ động xác định mục tiêu để tập kích.
Khả năng quần thảo trên không giúp UAV Switchblade có lợi thế so với tên lửa Javelin chỉ có thể lao thẳng đến mục tiêu sau khi rời ống phóng.
UAV Switchblade cũng có thể bỏ qua mục tiêu thứ yếu hoặc tự hủy để ngăn chặn thiệt hại ngoài ý muốn.
Giới phân tích cho rằng, chiến trường Ukraine là nơi thích hợp để quân đội Mỹ thử nghiệm những phương tiện tác chiến mới nhất của mình.
Chính vì thế họ không ngần ngại cung cấp nhiều loại vũ khí mới trong đó có UAV Switchbladecho quân đội Ukraine, giúp nước này gia tăng sức mạnh trong công cuộc kháng Nga đang diễn ra hiện nay.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC