Quân sự

UAV CH-5 Trung Quốc hiện đại nhưng vẫn thua xa RQ-4 của Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ - Mẫu máy bay không người lái (UAV) CH-5 mới của Trung Quốc có thể mang được ít nhất 8 tên lửa AR-1 và thậm chí bom đường kính nhỏ FT-7, theo đánh giá của Sina Military Network.

CH-5, phát triển bởi Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc là một mẫu máy bay không người lái tầm xa, có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ tấn công lẫn trinh sát.

Được chế tạo bởi các vật liệu tổng hợp, UAV CH-5, được cho là đã bay thử lần đầu tiên vào tháng trước, có sải cánh 20m, hoạt động được liên tục 30h, trọng tải tối đa 3 tấn. CH-5 là một mẫu máy bay nâng cấp toàn diện từ phiên bản cũ CH-4 với sải cánh chỉ 18m và trọng tải tối đa 1,3 tấn.
UAV CH-5 Trung Quốc hiện đại nhưng vẫn thua xa RQ-4 của Mỹ ảnh 1Máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc hiện đại hơn nhiều so với CH-4

CH-5 có thể mang được nhiều đầu đạn và vũ khí hạng nặng lên tới 130 kg, trong khi đó, CH-4 chỉ được trang bị các loại vũ khí nhẹ hơn 100 kg. Điều này có nghĩa là CH-5 sẽ sử dụng được bom dẫn đường FT-7 và khoảng 8 tên lửa AR-1, hơn 2 tên lửa so với CH-4.

Mặc dù thông số chi tiết của CH-5 chưa được công bố, nhưng Sina ước tính rằng, trọng lượng vũ khí và nhiên liệu của loại UAV này có thể đạt 1,3 tấn. Như vậy, nếu nó mang đủ 8 tên lửa AR-1 thì sẽ còn khoảng 700 kg trọng tải dành cho mang nhiên liệu và sẽ bay được khoảng 1.500km. Còn nếu mang cả 8 tên lửa AR-1 và 2 bom FT-7, nó vẫn còn 400 kg nhiên liệu, tương đương việc hoạt động được trong bán kính 1.000km.

Trang Sina cho rằng, CH-5 sẽ không được trang bị động cơ phản lực cánh quạt WJ-9 mà thay vào đó là động cơ pít-tông Lycoming O540, công suất 300 mã lực, điều giúp chiếc máy bay đạt được vận tốc tối đa khoảng 300 km/h.

Mặc dù có hiện đại hơn phiên bản cũ, nhưng CH-5 vẫn khó có thể cạnh tranh được với khả năng của UAV Mỹ RQ-4 Global Hawk, vốn có trọng tải cất cánh 4,7 tấn, tốc độ tối đa 400 km/h và đủ chỗ cho 1,3 tấn nhiên liệu ngay cả khi trang bị đầy đủ vũ khí.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC