Quân sự

UAE và Saudi Arabia từ bỏ S-400 Nga, quay sang tổ hợp “Vòm Sắt” của Israel

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Theo một số nguồn tin, cả Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã rút khỏi các cuộc đàm phán về việc mua tổ hợp S-400 của Nga, và bắt đầu quay sang đàm phán với Israel về việc cung cấp hệ thống phòng không / phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome).

UAE và Saudi Arabia từ bỏ S-400 Nga, quay sang tổ hợp “Vòm Sắt” của Israel ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel

“Với việc thế giới đang chứng kiến ​​sự bình thường hóa đáng kể trong quan hệ ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh và Israel, nhiều nước ở Trung Đông hiện đang để ý đến việc mua các hệ thống phòng không của Tel Aviv. Trong khi vẫn còn thời gian để thiết lập ‘sự tin tưởng hoàn toàn’ giữa các quốc gia này, một số nguồn tin mới đây tiết lộ, UAE và Saudi Arabia đang quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel, được chứng minh là vũ khí rất lợi hại và mạnh mẽ.

Nhiều năm qua, Saudi Arabia đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phiến quân Houthi nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này. Hoạt động của chúng đã gây ra thiệt hại lớn cho các mỏ dầu và đường ống dẫn dầu của Riyard. Và Vòm Sắt có thể là giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này của Israel được coi là tốt nhất trên thế giới. Tên lửa Barak-8, được phát triển chung với Ấn Độ, được thiết kế để bảo vệ chống lại mọi loại mối đe dọa trên không, bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa chống hạm và UAV, cũng như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu”, ấn phẩm thông tin EurasianTimes cho hay.

Cần lưu ý rằng, mặc dù trước đây cả UAE và saudi Arabia đã bày tỏ sự quan tâm đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, nhưng giờ đây không có thông tin nào được đưa ra về điều này.

“Rất có thể là vì Abu Dhabi và Riyard muốn có máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, và với việc mua S -400 thì điều đó sẽ không thể thực hiện được”, các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro bình luận.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC