Thể thao

U19 Việt Nam muốn "thả con săn sắt, bắt con cá rô"

Băng Tâm
ANTĐ - Bất chấp việc dùng đội hình 2 đấu với U21 Brunei có thể khiến mục tiêu giành vé vào bán kết U22 Đông Nam Á bị phá sản, HLV Graechen vẫn muốn trao cơ hội cho các cầu thủ dự bị, để họ được trui rèn trước giải đấu quan trọng: VCK châu Á 2014.

Cũng tại giải đấu trên đất Brunei, HLV Graechen từng khiến nhiều người bất ngờ khi dùng đội hình 2 đấu với U22 Malaysia. Và kết quả như đã biết, chúng ta để thua 0-2 khiến sau đó buộc phải thắng U19 Indonesia ở lượt trận thứ 3 để nuôi cơ hội đi tiếp.

U19 Việt Nam (6 điểm) hiện đang tạm xếp nhì bảng B sau Malaysia (7 điểm) và trên Brunei, Campuchia (cùng 6 điểm). Đây cũng là 2 đối thủ cạnh tranh quyết liệt vé vào bán kết và cũng là 2 đối thủ còn lại của thầy trò HLV Graechen ở bảng B. 

Thật bất ngờ khi trước trận "sinh tử" với U21 Brunei vào ngày 16-8 tới, HLV Graechen cho biết, sẽ lại tiếp tục tung vào sân đội hình 2. Cụ thể, sẽ có 7 vị trí trong đội hình xuất phát trận thắng U19 Indonesia bị thay ra. Cơ hội vào sân được trao cho các cầu thủ dự bị như Minh Toàn, Văn Toàn, Thanh Tùng, Thanh Hậu, Xuân Hưng, Trùm Tỉnh, Anh Tài, Ksor Úc.

Đa số các cầu thủ có tên trên từng được trao cơ hội trong trận gặp U22 Malaysia, nhưng không thể hiện được nhiều. Tuy nhiên, HLV Graechen lại cho rằng: "Ở hiệp 1 trận đấu đó, nếu chúng ta ghi được bàn sau ít nhất 2 cơ hội ngon ăn thì mọi chuyện đã khác". 

Trước lo lắng việc tung đội hình dự bị có thể khiến U19 Việt Nam đi lại vết xe đổ trận thua Malaysia và tuột vé bán kết, HLV Graechen khẳng định: "Tôi hiểu năng lực cầu thủ của mình. Dù đá với đội hình nào thì mục tiêu của chúng tôi vẫn sẽ là chiến thắng để vào bán kết. Tôi biết mình đang làm gì và tin tưởng vào sự thành công".


U19 Việt Nam muốn "thả con săn sắt, bắt con cá rô" ảnh 1
Những cầu thủ dự bị như Trùm Tĩnh (phải) sẽ được trao cơ hội để trưởng thành và có thể giúp ích nhiều hơn cho U19 Việt Nam ở các giải quan trọng sắp tới

Ở một góc nhìn khác, việc HLV Graechen trao cơ hội cho các cầu thủ dự bị sẽ là cách giúp họ có thêm những bài học, củng cố tinh thần, kinh nghiệm trận mạc.

Một chi tiết đáng chú ý là ngay sau trận thua U19 Việt Nam, nội bộ U19 Indonesia (1 điểm sau 3 trận) đã rối tung. Các quan chức thể thao nước này yêu cầu một cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến thành tích tệ hại của đội tại giải - giải đấu mà người Indonesia rất tin tưởng đội nhà sẽ tiến sâu, nhưng nay gần như chắc chắn sẽ bị loại từ vòng bảng.

Việc dự một giải "vô thưởng vô phạt" nhưng thành tích không như ý đang khiến U19 Indonesia chịu sức ép khủng khiếp và chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tinh thần các tuyển thủ xứ Vạn đảo ở 2 giải quan trọng sắp tới là U19 Đông Nam Á và VCK U19 châu Á. 

Đó chính là bài học bổ ích để U19 Việt Nam soi mình và có vẻ như việc "hy sinh" giải giao hữu đang diễn ra trên đất Brunei để đổi lấy sự tiến bộ cho các cầu thủ dự bị và sự ổn định trong tâm lý các tuyển thủ của BHL U19 Việt Nam là quyết sách đúng đắn.

Rõ ràng mục tiêu vào bán kết U22 Đông Nam Á có thể lung lay nhưng nên nhớ, đây chỉ là giải giao hữu mang tính bước đệm. Đích nhắm của U19 Việt Nam vẫn là VCK U19 châu Á vào tháng 10 tới tại Myanmar, giải đấu mà chúng ta kỳ vọng sẽ tạo tiếng vang lớn ở sân chơi châu lục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC