Chính trị - Xã hội

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu không đáp ứng đủ mức sống

P.Phương
ANTĐ - Ngày 29-7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn xác định mức lương tối thiểu vùng ở Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục đích lấy ý kiến đóng góp từ các đại biểu, nhà khoa học để làm rõ thêm cơ sở lý luận, thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn trong việc thương lượng mức lương tối thiểu vùng năm 2017.

Tại hội thảo, Tổng Liên đoàn cũng đã đưa ra kết quả khảo sát tình hình lao động, tiền lương, thu nhập và mức sống của người lao động năm 2016. Theo đó, qua khảo sát tại 60 doanh nghiệp tại 9 tỉnh, thành phố (ở 4 vùng lương) trên cả nước cho thấy, đến hết tháng 4-2016, có 85-90% số doanh nghiệp có công đoàn đã điều chỉnh lương tối thiểu. Tỷ lệ tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 của người lao động là 12,4% so với năm trước, nhưng tỷ lệ tăng tiền lương thực tế do tăng lương tối thiểu trong các doanh nghiệp chỉ khoảng 10%, đáp ứng khoảng 85% mức sống tối thiểu. Hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, việc tăng lương tối thiểu năm 2016 không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất - kinh doanh và sẽ chấp hành tốt khi Nhà nước công bố mức lương tối thiểu năm 2017.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung, căn cứ, nguyên tắc và các phương pháp xác định lương tối thiểu vùng ở Việt Nam; vai trò của công đoàn trong việc thúc đẩy thương lượng tập thể về tiền lương, lương tối thiểu tại các doanh nghiệp, mối quan hệ giữa mức tăng lương tối thiểu với tốc độ tăng trường kinh tế…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC