Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại các ngân hàng vẫn tương đối ổn định, song tâm lý kỳ vọng giảm giá đồng USD khiến tỷ giá chợ đen lao dốc những phiên gần đây. 

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.677 VND/USD, giữ nguyên so với phiên liền trước.

Trước đó, kể từ cuối tháng 10 trở lại đây, cơ quan quản lý đã nhiều lần điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm, tính đến thời điểm này đã giảm 26 đồng mỗi USD so với mức kỷ lục 23.703 VND/USD.

Đối với giá bán USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, vào ngày 11/11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã lần đầu tiên điều chỉnh giảm 10 đồng sau 6 lần tăng giá liên tiếp trước đó.

Dù có điều chỉnh giảm, song mức giảm các loại tỷ giá của cơ quan điều hành tương đối ổn định, không quá bất ngờ cho thị trường. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có xu hướng giảm và dừng việc bán USD để bình ổn tỷ giá.

Tại các ngân hàng, tỷ giá hầu hết vẫn được niêm yết kịch biên độ với mức giá bán ra khoảng 24.860 đồng/USD.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc ảnh 1

Tỷ giá giảm mạnh trên thị trường tự do

Tuy nhiên, trên thị trường tự do, giá USD đang lao dốc mạnh. Hiện tỷ giá “chợ đen” được mua vào ở mức khoảng 24.845 – 24.880 VND/USD, bán ra trong khoảng 24.925 – 24.960 VND/USD.

Như vậy, chỉ trong ít phiên, tỷ giá trên thị trường này đã giảm khoảng 550 đồng mỗi USD.

Sở dĩ tỷ giá trên thị trường tự do giảm mạnh là do yếu tố tâm lý của người dân khi đồng USD trên thị trường thế giới liên tục đi xuống những ngày qua.

Tính đến sáng nay theo giờ Việt Nam, chỉ số USD Index, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác đang ở mức khoảng 106,42. Chỉ số USD đã liên tục giảm từ mức trên 111 điểm sau khi lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 10.

Với việc lạm phát hạ nhiệt, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất của mình, với mức tăng lãi suất chỉ 50 điểm cơ bản so với mức tăng 75 điểm cơ bản theo kỳ vọng trước đó.