Kinh doanh

Tỷ giá USD lao dốc

Nhật Linh
ANTD.VN - Tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hạ nhiệt, trong khi tỷ giá trên thị trường tự do lao dốc không phanh, nhanh chóng mất mốc 24.000 đồng/USD.

Trong phiên giao dịch sáng nay 10/8, trên thị trường tự do tỷ giá tiếp tục lao dốc và chỉ chỉ còn 23.780 đồng/USD (mua vào) và 23.880 đồng/USD (bán ra). Mức giá này đã giảm mạnh tới 150 đồng ở chiều mua vào và giảm tới 140 đồng ở chiều bán so với phiên liền trước.

Trước đó, trong phiên 9/8, tỷ giá trên thị trường này cũng đã giảm mạnh 70 đồng ở chiều mua vào và giảm 188 đồng ở chiều bán ra. Như vậy, tỷ giá giao dịch tự do đã giảm rất sâu so với mức kỷ lục 24.700 đồng/USD chiều bán ra được thiết lập vào ngày 18/7.

Trên thị trường chính thức, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (10/8) ở mức: 23.174 đồng/USD, giảm nhẹ 2 đồng mỗi USD so với phiên liền trước. So với mức cao nhất đạt được cách đây 20 ngày, tỷ giá trung tâm đã giảm 50 đồng mỗi USD.

Trong khi đó, tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vào hôm nay vẫn được giữ nguyên ở mức 22.550 đồng (mua vào) - 23.400 đồng (bán ra).

Tỷ giá USD lao dốc ảnh 1

Tỷ giá USD liên tục hạ nhiệt thời gian gần đây

Tại các ngân hàng, tỷ giá cũng dần hạ nhiệt, song mức giảm không quá nhiều. Ngân hàng Vietcombank đang niêm yết giá USD ở mức 23.250 đồng (mua vào) - 23.530 đồng (bán ra), không đổi so với phiên hôm qua.

Tại Vietinbank giá giao dịch USD là 23.243 đồng (mua vào) - 23.523 đồng (bán ra), giảm nhẹ khoảng 10 đồng so với phiên hôm qua.

Như vậy, chênh lệch giữa giá USD trên thị trường tự do và tại các ngân hàng thương mại đã được rút ngắn. Tỷ giá đã không còn quá nóng như khoảng nửa tháng trước.

Trên thế giới, đồng USD tiếp tục đà giảm và chỉ còn giao dịch trên mức 106 điểm, thấp khá nhiều so với mức đỉnh 20 năm (109 điểm) được thiết lập trung tuần tháng 7. Hiện thị trường đang hướng sự chú ý tới dữ liệu lạm phát Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay 10/8, góp phần hé lộ về mức độ “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong đợt tăng lãi suất sắp tới, dự kiến vào tháng 9.

Về điều hành tỷ giá trong nước, việc ổn định tỷ giá, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp là một trong những định hướng quan trong của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách bán khoảng hơn 13 tỷ USD cho các ngân hàng thương mại nhằm làm dịu thị trường ngoại hối, giúp tỷ giá hối đoái từ các ngân hàng thương mại giảm khoảng 0,3% so với mức cao nhất cách đây hơn 2 tuần.

Theo các chuyên gia tại Chứng khoán Maybank (MSVN), dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới. Nguyên nhân do nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, lạm phát được kiểm soát.

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục xuất siêu, tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài nên dòng chảy ngoại hối là khả quan.

Trong khi đó, NHNN cũng đã tích lũy dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục 107 tỷ USD vào cuối năm 2021, tương đương với 3,8 tháng nhập khẩu.

“Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng áp lực ngoại hối trong nước sẽ hạ nhiệt hơn nữa trong những tháng tới và tỷ giá hối đoái tăng đột biến có thể sớm đảo chiều” – chuyên gia MSVN nhận định.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC