Chính trị - Xã hội

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước đại dịch

Hoàng Hà
ANTD.VN - Dịch Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp trở lại khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có trường hợp nghi mắc là thí sinh cũng như giám thị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới sau nhiều ngày “yên ắng” cho thấy không được một phút giây nào có thể chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.
Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước đại dịch ảnh 1

Hà Nội chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Dù phức tạp nhưng dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát

TP Hà Nội ngày 6-7 đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, gồm 4 ca ở huyện Đông Anh, 5 ca ở huyện Mỹ Đức và 1 ca ở quận Hoàng Mai. Những ca bệnh Covid-19 này chủ yếu liên quan tới 2 ổ dịch mới ở huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai.

Trong đó, ổ dịch tại huyện Đông Anh được đánh giá là có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người, đồng thời TP Hà Nội đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác… Điều đáng nói là ca bệnh đầu tiên ở ổ dịch này, là một bảo vệ công ty, đã vi phạm về quy định khai báo y tế. Theo đó, nam bảo vệ công ty có tiếp xúc với ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 ở tỉnh Bắc Giang trong ngày 26 và 27-6 nhưng không khai báo.

Đến khi phát hiện ho sốt và được yêu cầu về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng nam bảo vệ này cũng không thực hiện. Hậu quả của việc giấu chuyện đi, đến, ở và tiếp xúc với ca dương tính SARS-CoV-2 vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Đến nay, từ ca bệnh này đã làm lây lan khiến 3 F1 thành F0, trong đó có 1 công nhân, làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân trong công ty…

Chùm lây nhiễm thứ hai cũng phức tạp không kém khi trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở huyện Mỹ Đức là một thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Do thí sinh sinh năm 2003 này dương tính SARS-CoV-2 nên một thầy giáo dạy thêm trở thành F1 trong khi thầy giáo này lại tham gia một Hội đồng thi ở địa phương, dẫn tới có thêm 87 người có tiếp xúc trở thành F2, trong đó có 45 người ở huyện Ứng Hòa và 26 người ở huyện Mỹ Đức, 16 người ở huyện Phú Xuyên. Điều này đã khiến Sở GD-ĐT phải điều động thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tại điểm thi có giám thị là F1.

Thông tin tích cực là đến nay, tất cả các trường hợp F1 của 10 ca dương tính SARS-CoV-2 ở hai ổ dịch Đông Anh, Mỹ Đức và quận Hoàng Mai đều cho kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội đánh giá, các ổ dịch mới tại thành phố đều đã xác định được nguồn gốc, phát hiện sớm và kịp thời kiểm soát nên không có nguy cơ bùng dịch. Tất cả khu vực liên quan đến các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở thành phố đều được phong tỏa, phun khử khuẩn. Các trường hợp tiếp xúc và có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể chủ quan, mất cảnh giác bởi hiện nguy cơ bùng dịch vẫn tiềm ẩn từ những người trở về từ vùng dịch như TP.HCM, Nghệ An, Bắc Giang và còn có thể có F0 lẩn khuất đâu đó nên vẫn phải phòng ngừa. Trong khi đó, từ hôm nay 7-7, tại thành phố diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với sự tham gia của rất đông các thí sinh cũng như các lượng lượng tổ chức, phục vụ kỳ thi.

Cần sự đồng lòng, chung sức chống dịch của mọi người dân

Trước sự xuất hiện của các ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố sau nhiều ngày không có trường hợp mắc mới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội rất cao. Phó Chủ tịch UBND TP chỉ ra, trong những nguyên nhân có nguyên nhân chủ quan của một bộ phận người dân, việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của một số cơ sở kinh doanh, công tác quản lý khai báo y tế và kiểm tra, xử phạt chưa nghiêm túc… Vì vậy, các đơn vị, địa phương và từng cá nhân phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Toàn thành phố cần thực hiện hết sức quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đạt được thời gian qua mới là bước đầu, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đồng thời siết chặt các biện pháp kiểm tra, quản lý. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, mọi người dân không được chủ quan, lơ là, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết, không tụ tập đông người, chủ động khai báo y tế khi đi về từ các tỉnh, thành phố khác.

Cảnh giác cao độ trước dịch bệnh, thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm những quy định phòng chống dịch, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ăn uống, trung tâm thương mại, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời…. Đồng thời, xử lý nghiêm, triệt để, không để các trường hợp vi phạm tái diễn, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng vào tối 5-7 đã đi kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, yêu cầu xử lý nghiêm nhà hàng, dịch vụ ăn uống không thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo thành phố đề nghị tất cả các nhà hàng, người dân, đặc biệt là các cấp chính quyền, địa phương tổ chức kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định để bảo đảm nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong biện pháp quan trọng để phòng chống dịch, TP Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát và xét nghiệm để hạn chế nguồn lây từ các tỉnh, thành về, nhất là về từ các vùng dịch. Kể từ ngày 6-7, thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp đi từ vùng dịch về để sàng lọc thay vì chỉ lấy mẫu ngẫu nhiên và theo dõi sức khỏe như trước.

TP Hà Nội đã hết sức quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, song điều này còn cần có sự đồng lòng, chung tay của mọi người dân bằng cách tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc “5K + Vaccine” và giải pháp công nghệ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC