Thể thao

Tuyển VN tụt 7 bậc trên BXH tháng 6 của FIFA

Thành Nam
ANTĐ - Theo BXH tháng 6 mới được FIFA công bố, ĐTVN đã tụt 7 bậc so với tháng trước, rớt xuống hạng 123 thế giới.
Tuyển VN tụt 7 bậc trên BXH tháng 6 của FIFA ảnh 1
Tụt 7 bậc trên BXH FIFA tháng 6 nhưng ĐTVN vẫn duy trì được vị trí số 1 tại khu vực

Trước đó, dù không hề thi đấu trận nào, nhưng ĐTVN vẫn thăng tiến một cách khó hiểu trên BXH của FIFA. Thậm chí chỉ trong vòng từ tháng 3 đến tháng 4, ĐTVN nhảy vọt tổng cộng tới 27 bậc để vươn lên hạng 116 thế giới.

Điều này có thể được lý giải là bởi theo nguyên tắc tính điểm của FIFA, thứ hạng của một đội bóng không chỉ phụ thuộc vào điểm số tích lũy được trong một thời gian nhất định (hiện tại là 4 năm) mà còn chịu ảnh hưởng từ việc lên và xuống hạng của rất nhiều đội bóng khác. Đặc biệt có một điều bất hợp lý trong cách tính của FIFA là một đội bóng nếu không thi đấu thì luôn có số điểm bằng 0. Nhưng điểm số tháng hiện tại được tính cùng với toàn bộ các kết quả đã thi đấu trong vòng 4 năm trở lại thì luôn có một lượng điểm tích lũy đáng kể để “làm vốn”. Trong khi đó, những đội siêng năng thi đấu mà nếu thua nhiều thì không những không được cộng điểm mà còn mất đi một lượng điểm tích lũy đáng kể. Đó cũng là lý do những đội bóng này dễ dàng bị những đội bóng “lười” thi đấu qua mặt.

Để ý trên BXH tháng 6, điểm số của ĐTVN không hề tăng lên hay giảm đi so với tháng trước. Việc tụt 7 bậc chủ yếu là do những xáo trộn từ sự thăng tiến mạnh mẽ của một số đội tuyển nằm trong nhóm cạnh tranh như Aruba (tăng 35 bậc, vươn lên hạng 120), Rwanda (tăng 15 bậc, vươn lên hạng 116), Tanzania (tăng 9 bậc, vươn lên hạng 113)…

Mặc dù rớt 7 bậc so với tháng trước nhưng ĐTVN vẫn duy trì được vị trí số 1 tại Đông Nam Á. Xếp sau ĐTVN là Philippines và Thái Lan.

Tốp đầu thế giới cũng đã có sự thay đổi lớn do ảnh hưởng từ kết quả của loạt trận đấu giao hữu quốc tế trước thềm World Cup 2014. Vị trí số 1 và 2 dù vẫn thuộc về Tây Ban Nha và Đức nhưng đang chịu áp lực lớn từ sự thăng tiến của Brazil. Trong khi đó, Argentina cũng tăng hai bậc lên thứ 5 thế giới. Đáng chú ý, nhờ chiến thắng trước Peru và trận hòa trước Ecuador, ĐT Anh đã trở lại với tốp 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC