Thể thao

Tuyển Việt Nam sắp có thêm đối thủ ở AFF Cup?

Băng Tâm
ANTD.VN - Tờ Times of India mới đây cho biết, Liên đoàn bóng đá Ấn Độ (AIFF) đã nghiêm túc đề nghị Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cho phép các đội tuyển quốc gia nước này tham dự hệ thống giải Đông Nam Á, bao gồm AFF Cup.
Tuyển Việt Nam sắp có thêm đối thủ ở AFF Cup? ảnh 1

Tuyển Ấn Độ (áo trắng) từng đánh bại Thái Lan 4-1 tại Asian Cup 2019

AIFF đang là thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF), tuy nhiên sau khi Afghanistan "chuyển khẩu" sang Liên đoàn bóng đá Trung Á (CAFA), SAFF hiện chỉ còn 7 thành viên.

Thời gian qua, hệ thống các giải đấu do SAFF quản lý bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, AIFF đã chính thức đề xuất với AFF cho phép các đội tuyển nước này tham dự hệ thống giải khu vực Đông Nam Á, bao gồm giải từ U16 đến cấp đội tuyển quốc gia ở cả nam và nữ, để có thêm cơ hội cọ xát.

"Phía AFF có phản hồi rất tích cực, song trở ngại lớn nhất lúc này là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Khi nào AFF chấp thuận, chúng tôi sẽ cử đại diện tham dự các giải đấu họ tổ chức", tờ Times of India dẫn lời Tổng thư ký AIFF, Kushal Das, kèm theo đánh giá bóng đá khu vực Đông Nam Á sôi động với các đội bóng đang lên như Việt Nam, Thái Lan...

Đội tuyển Ấn Độ hiện đang xếp hạng 105 thế giới và chỉ sau Việt Nam (hạng 92) ở khu vực Đông Nam Á.

Năm 2019, đội bóng đến từ quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này gây ấn tượng mạnh tại Asian Cup khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 4-1, sau đó 5 tháng thắng tiếp "Voi chiến" 1-0 ở King's Cup.

Nếu góp mặt ở AFF Cup trên tư cách khách mời, đội tuyển Ấn Độ sẽ là ứng viên nặng ký cùng đua vô địch với Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...

Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi AFF chấp thuận đề nghị của AIFF và lịch thi đấu AFF Cup không trùng với các giải do SAFF, AFC, FIFA tổ chức.

Australia cân nhắc dự AFF Cup

Nếu như đội tuyển Ấn Độ đang chờ sự chấp thuận của AFF thì đội tuyển Australia đã "nghiêm túc cân nhắc" việc tham dự AFF Cup từ hai năm trước.

Tuyển Việt Nam sắp có thêm đối thủ ở AFF Cup? ảnh 2

Việc được thi đấu thường xuyên với các đội mạnh như Australia giúp bóng đá khu vực và Việt Nam nói riêng tiến bộ

Đội bóng đến từ châu Úc gia nhập AFF từ năm 2013, tuy nhiên 8 năm qua không tham gia AFF Cup do chênh lệch đẳng cấp. Năm 2019, có thông tin đội bóng hạng 41 thế giới này sẽ tham dự AFF Cup 2020 (được dời tới tháng 12-2021) sau khi đại diện Liên đoàn bóng đá Australia nhìn nhận, việc dự giải có thể giúp gia tăng các lợi ích về kinh tế, bên cạnh cọ xát chuyên môn thuần tuý.

Khả năng Australia hay Ấn Độ chưa thể tham dự AFF Cup cuối năm nay. Song tương lai, sự xuất hiện của những đội bóng chất lượng như thế dù gia tăng độ khó cho cuộc đua vô địch song sẽ thúc đẩy sự phát triển của bóng đá khu vực, trong đó có Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC