Thể thao

Tuyển U23 rối tung vì... VFF

Phượng Hoàng
ANTĐ - Quyết định cứng rắn được VFF đưa ra với trưởng đoàn và HLV trưởng U23 ngay trong đêm 30-10 chẳng khác nào cơn sóng thần dội vào đội tuyển vốn đang yên bình. Từ nay đến SEA Games 27, liệu còn bao nhiêu cơn sóng dữ nữa?
Tuyển U23 rối tung vì... VFF ảnh 1
Biến động nơi băng ghế BHL ảnh hưởng nghiêm trọng tới U23 trước thềm SEA Games 27

Từ sóng thượng tầng...

“Tôi nghĩ ở phía trên, lãnh đạo VFF đang “đánh nhau” nên tôi ở dưới phải chịu hậu quả”, HLV Hoàng Văn Phúc chua chát khi nhận quyết định đình chỉ qua… tin nhắn điện thoại. Ông Phúc tâm sự mình thật sự choáng váng khi biết tin, và không riêng ông Phúc, tất cả đều bất ngờ với VFF khi ra quyết định “động trời” này. Người ta đặt câu hỏi: Phải chăng ở VFF đang có những “cơn sóng ngầm” theo lời HLV Phúc? Trở lại thời điểm cuối trận gặp Bangu, khi đã dẫn 3-1, tuyển U23 đột nhiên đá chùng hẳn xuống, một quan chức cấp cao VFF ngoài Hà Nội đã nhắn tin vào máy trưởng đoàn Trương Hải Tùng: “Đá gì mà kỳ vậy? Có gì bất thường không?”. Vài giờ sau đó, ông Tùng nhận quyết định cách chức trưởng đoàn, thay thế vị trí đó là Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng, một quyết định cách chức mau lẹ chưa từng thấy. 

Nhưng nếu vậy, thì tại sao HLV Hoàng Văn Phúc phải chung số phận và bị đình chỉ không thương tiếc? Quay trở lại thời điểm ông Phúc được ướm ghế HLV trưởng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của một lãnh đạo VFF đang được cho là ứng viên sáng giá cho chức Chủ tịch VFF khóa VII. Xuất hiện ý kiến hồ nghi quyết định “chém” tướng ngay trước thềm SEA Games của VFF chỉ đơn thuần là động thái khẳng định sức mạnh của một số người trước thềm Đại hội VFF, và ông Phúc cũng chỉ là nạn nhân của một “cuộc chiến” quyền lực. Dẫu sao, đó cũng chỉ là những suy luận nơi hậu trường. Và chuyện VFF có “đánh nhau” như lời HLV Hoàng Văn Phúc hay không, mức độ thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Nhưng có một điều chắc chắn, “sóng ngầm” luôn âm ỉ tồn tại trong nội bộ Liên đoàn, đặc biệt trước mỗi kỳ bầu cử. Và tuyển U23 đang là nạn nhân bất đắc dĩ của những “cơn sóng ngầm” đó.

... đến sóng nội bộ U23  

Đến thời điểm này, việc HLV Hoàng Văn Phúc có hay không ở lại với U23 vẫn là một câu hỏi. Cả VFF và ông thầy gốc Hà Nội đều chọn giải pháp im lặng, chờ sau BTV Cup mới đưa ra quyết định. Thế nhưng, SEA Games đã cận kề và ngày 6-11 tới, lễ bốc thăm chia bảng đã diễn ra mà nhân sự BHL đội tuyển vẫn còn bỏ ngỏ. Giới quan sát nhận định VFF sẽ mời ông Phúc trở lại ghế thuyền trưởng, nhưng chuyện chấp thuận hay không lại tùy thuộc ông thầy 50 tuổi. Mà trước đó, ông Phúc từng tuyên bố với báo chí rằng “VFF không sa thải, tôi cũng từ chức!”. Trong trường hợp ông Phúc thôi chức HLV trưởng, U23 sẽ phải làm lại từ đầu, từ con người tới lối chơi. 

Hai ngày sau quyết định HLV trưởng bị đình chỉ, bầu không khí ảm đạm vẫn bao trùm tuyển U23. Trước thời điểm vụ bê bối xảy ra, U23 được ví như “ốc đảo” thanh bình khi dư luận cùng giới truyền thông đổ dồn về phía các cầu thủ trẻ U19. Trong thế bị “bỏ rơi” đó, nhiều người lại mừng thầm cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc bởi sức ép được giảm tải, “dễ thở” hơn trước trận đánh quan trọng: SEA Games 27. Thế nhưng, sau 30 phút “thủ hòa tiêu cực” trận gặp Bangu, U23 trở thành tâm điểm của nghi án bán độ, hứng chịu những ánh mắt hồ nghi từ nhiều phía. Đã và đang xuất hiện những nghi ngờ về một cuộc “đảo chính” trong nội bộ BHL đội tuyển, khi một loạt thông tin (chưa được kiểm chứng) được thông tin với lãnh đạo VFF và giới truyền thông như “có một nhóm cầu thủ xé rào đi chơi khuya trong chuyến tập huấn Hungary”, “trợ lý HLV cấu kết với nhóm cầu thủ đá bay ghế HLV trưởng”... Dù đúng hay sai thì những tin đồn kiểu như trên đang khiến nội bộ U23 rối tung. Gần một tháng chuẩn bị cho SEA Games sẽ là khoảng thời gian “sóng gió” của đội quân lĩnh trọng trách “giật” vàng Đông Nam Á. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC