Đời sống

Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh

Phương Thảo
ANTD.VN - Công an quận Long Biên phối hợp UBND phường Long Biên và Công an phường tổ chức tuyên truyền, tập huấn về an toàn PCCC cho các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Từ đầu tháng 4-2022 cho đến nay, Hà Nội bắt đầu bước vào mùa nắng nóng với thời tiết đặc trưng của miền Bắc, nền nhiệt cao, độ ẩm thấp, vật liệu khô, kéo theo nhu cầu sử dụng điện gia tăng dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình tăng cao. Mặc dù chưa vào cao điểm của mùa nắng nóng, nhưng từ ngày 31/3/2022 cho đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ cháy nhà làm chết người.

Nghiêm trọng nhất là vụ cháy làm chết 5 người cùng một gia đình nằm trong ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Vào khoảng 1h ngày 21/4/2022, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng 1 của căn nhà 3 tầng, sau đó lan nhanh lên các tầng trên. Chỉ sau khoảng 20 phút triển khai công tác chữa cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC đã khống chế và dập tắt đám cháy, tuy nhiên thiệt hại mà vụ cháy để lại vô cùng nặng nề.

Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh ảnh 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy

Nhận thấy nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên địa bàn, UBND phường Long Biên đã chủ động triển khai các mặt công tác PCCC&CNCH theo hướng dẫn của Công an TP Hà Nội theo Công văn số 2484/CATP-PCCC ngày 29/4/2022 về tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa nắng nóng.

Theo đó, từ ngày 01/5/2022, UBND phường Long Biên đã giao cho Công an phường Long Biên chủ trì và các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ để xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; Nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch về bảo đảm an toàn PCCC khi nắng nóng, hanh khô diễn ra mạnh (đặc biệt là công tác PCCC đối với hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh), kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC và CNCH.

Bên cạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn, việc tuyên truyền PCCC&CNCH cũng được đẩy mạnh cả phương pháp cũng như hình thức triển khai. Chỉ trong chưa đầy 10 ngày, nhiều cơ quan, đơn vị đã liên hệ Công an phường Long Biên đề nghị hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công nhân viên trong cơ sở.

Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh ảnh 2

Cán bộ Công an phường Long Biên cùng cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên hướng dẫn công nhân viên Công ty TNHH Thành Đạt cách xử lý khi có cháy, nổ xảy ra

Được sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã phần nào nắm được những kỹ năng cơ bản về xử lý khi gặp một vụ cháy. Hầu hết các học viên đã sử dụng được thành thao các phương tiện chữa cháy ban đầu.

Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh ảnh 3

Người dân sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy giả định

Trong thời gian tới, UBND phường Long Biên tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức tuyên truyền, huấn luyện về công tác PCCC, thực tập phương án chữa cháy cho người dân tại các khu dân cư trên địa bàn. Đồng thời kiện toàn lực lượng PCCC dân phòng đủ về số lượng, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Cùng với đó, duy trì công tác kiểm tra an toàn PCCC nhằm kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót và có biện pháp khắc phục kịp thời; trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ; thường xuyên phát loa tuyên truyền về ý thức PCCC.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC