Đời sống

Tuyên truyền nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp câu cá tại hồ điều hòa Định Công

H.Q
ANTD.VN -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, CAP Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tham mưu chính quyền cơ sở tổ chức lực lượng tập trung tuyên truyền, xử lý các cá nhân tập trung câu cá ở hồ điều hòa Định Công.

Theo đại diện UBND phường Định Công, hồ điều hòa Định Công có diện tích khoảng 22,3 ha, do Xí nghiệp quản lý duy trì hồ thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý.

Thời gian qua, khoảng không gian lý tưởng này đã “hút” nhiều người từ nơi khác đến câu cá, thư giãn ngắm cảnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, Công an thành phố, những ngày trung tuần tháng 5 này, CAP Định Công đã tham mưu chính quyền cơ sở tổ chức lực lượng tập trung tuyên truyền, xử lý các cá nhân tập trung câu cá ở hồ.

Tuyên truyền nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp câu cá tại hồ điều hòa Định Công ảnh 1

Hồ điều hòa Định Công

“Mọi cá nhân sau khi được hướng dẫn, giải thích mà cố tình vi phạm, đều bị áp dụng chế tài về hành vi vi phạm nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh nơi công cộng”, chỉ huy CAP Định Công nêu rõ và cho biết, riêng trong hai ngày 12, 13-5 quyết liệt tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, cắm chốt, hiện tượng câu cá tại hồ điều hòa đã không còn.

Trong một diễn biến khác, thời gian qua, dư luận phản ánh về hiện tượng câu cá gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường xung quanh hồ.

Tuyên truyền nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp câu cá tại hồ điều hòa Định Công ảnh 2

Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân không tụ tập câu cá

Chỉ huy CAQ Hoàng Mai đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành thu thập tài liệu, xác minh thông tin này.

CAQ Hoàng Mai cũng đã tham mưu với UBND quận tổ chức họp với đại diện các đơn vị: Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Định Công, CAP Định Công, Xí nghiệp quản lý duy trì hồ và các đơn vị liên quan, để đánh giá, thống nhất các biện pháp quản lý hồ.

Theo đó, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý từ mực nước và từ mép kè trở vào bao gồm kè đá, mặt nước, hệ thống cống…; UBND quận Hoàng Mai quản lý về mặt hành chính. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường xung quanh hồ thuộc trách nhiệm chính quyền cơ sở.

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 13-5, chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự cho biết, thời gian qua, CAQ đã làm tốt công tác tham mưu với UBND quận trong công tác quản lý địa giới hành chính và duy trì an ninh trật tự, trật tự đô thị khu vực xung quanh hồ Định Công. Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 không xảy ra phạm pháp hình sự tại khu vực hồ; không tiếp nhận tin báo tố giác liên quan các hành vi gây mất an ninh trật tự khi diễn ra hoạt động câu cá;

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Đạt – Bí thư chi bộ khu dân cư số 10 khẳng định: “Sinh sống gần hồ điều hòa, nếu phát hiện hiện tượng vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ phản ánh ngay đến cơ quan Công an. Tuy nhiên thời gian qua, rất mừng là khu vực này không xảy ra hiện tượng gì phức tạp, bức xúc dư luận”.

Một vấn đề mà chính quyền cơ sở đang “lúng túng”, là các quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài cụ thể đối với người câu cá giải trí và cá nhân tự ý thả cá tại hồ. “Trước mắt, chúng tôi tập trung tăng cường các biện pháp nắm bắt, tuyệt đối không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật tại khu vực hồ. Và về lâu dài, cơ quan chức năng cần có quy định, hướng dẫn cụ thể, để việc quản lý mặt nước đáp ứng hai yếu tố: điều hòa, và nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của người dân”, đại diện phường Định Công bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC