Đời sống

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 ở phố cổ

Hoàng Phong
ANTD.VN -  Không chỉ đảm bảo tuyệt đối ANTT trước, trong và sau Tết, những ngày này, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội còn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban, nghành, chức năng của quận thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàn thành mọi nhiệm vụ, thực hiện nghiêm '5K'

Đến CAQ Hoàn Kiếm, điều chúng tôi cảm nhận được ngay, đó là bầu không khí làm việc tập trung của từng bộ phận. Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm đeo khẩu trang, thông tin nhanh gọn về kết quả bước đầu hoạt động cấp căn cước công dân của CBCS phục vụ nhân dân sau Tết. Điều vui mừng của đơn vị là trụ sở của CAQ vừa được “nối dài” thêm bằng một công trình hết sức có ý nghĩa, hoàn thiện từ trước Tết Tân Sửu.

Tòa nhà mới xây dựng được thiết kế khéo léo, ghép vào khu cầu thang của trụ sở cũ. Tầng 1 của tòa nhà được Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm sử dụng vào công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục liên quan đến hành chính, cấp căn cước công dân…

Khi tòa nhà này được đưa vào sử dụng, đã phần nào đáp ứng nhu cầu làm việc, phục vụ nhân dân của các bộ phận, dù trước đó CBCS - CAQ đã sắp xếp khoa học nhưng vẫn khá chật chội, khó khăn.

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 ở phố cổ ảnh 1

Lực lượng CSGT, CSTT - CAQ Hoàn Kiếm tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện

Ngay tại lối ra vào ở cầu thang, trong khu vực tiếp dân, Đội Quản lý hành chính về TTXH đã chủ động bố trí những bình nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ nhân dân phòng, chống Covid-19.

Các khẩu hiệu về phòng, chống dịch như thực hiện nghiêm quy định '5K' được dán khắp nơi, nhất là ở khu vực người dân đến làm thủ tục hành chính.

Từ CBCS cho đến người dân khi giao tiếp, thực hiện các công việc tại đây đều thực hiện nghiêm quy định về '5K', đảm bảo hiệu quả công việc cũng như phòng, chống dịch tốt nhất.

“Dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhưng điều đó không có nghĩa là các hoạt động của công tác Công an dừng lại bất cứ giây phút nào và điều đó càng khiến cho nhiệm vụ và trách nhiệm cũng như sự bận rộn của đơn vị, từng CBCS thêm nhiều hơn, gấp nhiều lần”- Thượng tá Bùi Văn Đang tâm sự.

Trước Tết Tân Sửu 2021, ngay sau lễ phát động của CATP Hà Nội, CAQ Hoàn Kiếm là một trong những đơn vị đầu tiên của CATP thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp theo mẫu mới mà Bộ Công an quy định.

Để làm được điều đó, đơn vị đã phải chuẩn bị và giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ, góp phần hoàn thiện việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Những ngày này, khi nhu cầu đi lại, hoạt động kinh doanh và học sinh sắp đến các kỳ thi, nhu cầu cấp căn cước công dân gắn chíp gia tăng rất lớn.

Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm chỉ đạo các bộ phận quản lý hành chính phục vụ tốt nhất nhân dân và đảm bảo nghiêm '5K' trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tạo đà phát triển cho 'trạng thái bình thường mới'

Hơn một năm vừa qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, CAQ Hoàn Kiếm nói riêng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện thành công những nhiệm vụ kép, đó là vừa đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và Thủ đô cũng như phòng, chống hiệu quả nhất đối với dịch.

Từ ngày 27-1-2021 đến nay, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đồng thời 18 Công an các phường tham gia Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban, thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận liên quan đến mảng việc này.

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, bám sát vào các chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường tăng cường tuyên truyền đến tất cả người dân, nhất là những hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chủ trương, quy định của UBND TP về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đối với những quán cà phê, bar, karaoke... đã tuyệt đối không hoạt động trong thời gian này, đảm bảo không để dịch có điều kiện lây lan, phát tán.

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 ở phố cổ ảnh 2

Gần 200 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch khi không đeo khẩu trang nơi công cộng... đã bị CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị xử phạt

Mới đây, vào tối 20-2-2021, tổ công tác của phường Hàng Trống gồm Công an phường và cán bộ y tế đã phát hiện và kiểm tra cơ sở kinh doanh Cafe tại 46 Hàng Trống.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh này đã không tuân thủ quy định tạm dừng hoạt động trong thời gian phòng, chống dịch Covid - 19, không đảm bảo giãn cách an toàn đối với khách ngồi tại quán.

Trung tá Vũ Thế Cường, Trưởng CAP Hàng Trống cho biết: Không chỉ xử phạt 15 triệu đồng với chủ cơ sở vi phạm, CAP và lực lượng chức năng của phường Hàng Trống còn xử phạt 21 trường hợp với lỗi vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân khi không đeo khẩu trang đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, mức phạt 2 triệu đồng/ trường hợp.

Ngoài ra, CSTT - CAQ cũng như CSKV của đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm những vi phạm về TTĐT, trông giữ xe, góp phần giữ đô thị văn minh, sạch đẹp ngay từ những ngày đầu năm, tạo đà cho cả một năm 2021.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH còn phát hiện một trường hợp quán bar vẫn hoạt động, bất chấp quy định đóng cửa tạm thời của UBND TP để phòng, chống dịch.

Toàn bộ hồ sơ về xử phạt quán bar này đã được đơn vị thiết lập, chuyển sang UBND quận để ra quyết định xử phạt theo đúng thẩm quyền.

Thông tin với PV, Trung tá Nguyễn Thành Công, Đội trưởng Đội CSGT, TT, CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Từ ngày 3-2 đến 23-2-2021, có tới 188 trường hợp người dân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, bị Công an các phường và cơ quan chức năng xử phạt. Hai đơn vị có kết quả xử lý nghiêm, nhiều nhất phải kể tới CAP Đồng Xuân và CAP Hàng Trống.

Cùng với đó, Ban chỉ huy CAQ cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ, CBCS của các phường tăng cường chủ động nắm tình hình, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng hoang tin, gây bất lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Sự vào cuộc quyết liệt, chủ động và hiệu quả của từng vị trí, đơn vị đã tạo nên một sức mạnh mới góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, thúc đẩy các đơn vị chức năng của quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu 'kép" trong năm 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC