Chính trị - Xã hội

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề vừa sức, không đánh đố

Vinh Hương
ANTĐ - Thời tiết mát mẻ như ủng hộ hơn 75.000 thí sinh Hà Nội vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trong ngày 8-6. Nhiều thí sinh phấn khởi với kết quả làm bài thi khả quan. Tại 154 điểm thi, chỉ có 3 trường hợp bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề vừa sức, không đánh đố ảnh 1Thí sinh thoải mái sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 

Khó đạt điểm tối đa

Ngày 8-6, hơn 75.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017. Với đề thi Ngữ văn sáng 8-6, nhiều thí sinh cho biết, dù không “trúng tủ” nhưng các em đều làm được bài. Đề thi gồm 2 phần với 7 câu hỏi nhỏ, đề cập tới 2 tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà và “Bếp lửa” của Bằng Việt.

Theo đánh giá của các giáo viên Ngữ văn, đề thi năm nay không có câu hỏi đánh đố, không quá rộng. Học sinh có thể dễ được điểm với trích đoạn trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, vốn giàu cảm xúc, dễ cảm nhận và phân tích. 

Theo cô Trần Mỹ Dung, giáo viên Ngữ văn một trường ở quận Đống Đa (Hà Nội), mặc dù đề thi không đòi hỏi học sinh phải học thuộc các tác phẩm nhưng để giành được 0,5 điểm với câu hỏi cuối cùng, thí sinh bắt buộc phải nhớ được tác phẩm “Tiếng gà trưa” và tên tác giả Xuân Quỳnh là tác phẩm cùng đề tài về bà cháu như bài thơ “Bếp lửa”.

Với câu hỏi thứ ba, muốn dành được 2 điểm, thí sinh sẽ phải trình bày một bài văn nghị luận 2/3 trang giấy thi về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đề tài này không dễ để giành trọn số điểm. Học sinh phải giải thích được về bản sắc văn hóa, nêu những vấn đề giới trẻ đang gặp phải trong lối sống hội nhập, phân tích việc cần làm cũng như liên hệ bản thân sẽ đóng góp những gì đối với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. 

Thí sinh Dương Khánh Chi, dự thi tại Hội đồng thi THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm tự tin cho biết, đã hoàn thành tốt cả 2 môn thi. “Các bạn cùng phòng thi với em làm bài khá tốt, không có bạn nào vi phạm quy chế thi, giám thị coi thi nghiêm túc, nhưng không gây căng thẳng. Em nghĩ, ít nhất cũng được 8 điểm môn Văn, 9 điểm môn Toán” - Khánh Chi nói.

Kết thúc buổi thi cuối tại hội đồng thi THPT Việt Đức, nhiều thí sinh đã tự chấm 9 điểm cho bài thi của mình. Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở hội đồng thi này đều khẳng định rất ít bạn có thể đạt điểm 10 môn Toán.

Mang điện thoại vào phòng thi: Đình chỉ 3 trường hợp

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay kết thúc an toàn, không xảy ra sự cố, giao thông thuận tiện cho thí sinh di chuyển tới các điểm thi… Mặc dù, thời tiết có mưa giông nhưng không ảnh hưởng tới giờ đi thi hay ra về của thí sinh.

Khảo sát của phóng viên tại một số hội đồng thi: THPT Việt Đức, Trần Phú (quận Hoàn Kiếm); THPT Lê Quý Đôn, THPT Kim Liên (quận Đống Đa); THPT Trương Định (quận Hoàng Mai)… cho thấy, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào, không có giám thị vi phạm quy chế thi... 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội tổ chức 154 điểm thi với 3.166 phòng thi. Kết quả thanh tra từ 20 đoàn thanh tra lưu động tại các điểm thi cho thấy, toàn thành phố chỉ có 3 trường hợp bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi dù đã được nhắc nhở kỹ trước khi dự thi.

Trong tổng số 75.127 thí sinh đăng ký dự thi, có 300 thí sinh không dự thi. Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, phần nhiều trong số này đã được tuyển thẳng hoặc đỗ vào các trường chuyên. Một số thí sinh bị ốm, không dự thi hoặc bỏ thi không có lý do có thể được xét đặc cách tốt nghiệp THCS nhưng sẽ không được học hệ THPT trong các trường trung học mà chỉ có thể học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc thi lại vào năm sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC