Đời sống

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Nhiều lựa chọn chương trình ngoại ngữ hệ chuyên và không chuyên

Duy Anh
ANTD.VN - Không chỉ có lựa chọn duy nhất là thi và học tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, năm nay thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 5 ngoại ngữ để dự thi và đăng ký xét tuyển vào nhiều chương trình đào tạo song ngữ, song bằng khác nhau.
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Nhiều lựa chọn chương trình ngoại ngữ hệ chuyên và không chuyên ảnh 1

Thí sinh có thể lựa chọn một trong 5 ngoại ngữ để dự thi vào lớp 10 THPT Hà Nội

Trước nhu cầu đa dạng của học sinh Hà Nội đối với việc học tập ngoại ngữ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký dự thi và xét tuyển các môn thi ngoại ngữ và chương trình đào tạo khác nhau ở cả hệ chuyên và không chuyên.

Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới của Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Thí sinh sinh có thể đăng ký ngoại ngữ trong số 4 môn thi bắt buộc là một trong 5 môn ngoại ngữ sau: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Cùng với việc đăng ký các môn ngoại ngữ để dự thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh có thể đăng ký theo học các chương trình giảng dạy ngoại ngữ khác nhau nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định cho từng chương trình.

Được biết, các chương trình ngoại ngữ được tổ chức tại các trường THPT của Hà Nội bao gồm: Chương trình tiếng Anh: được tổ chức tại tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Chương trình tiếng Nhật (ngoại ngữ 1): được tổ chức tại 03 trường THPT là Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức. Trường hợp học sinh đăng ký học lớp tiếng Nhật nhưng không trúng tuyển, sẽ được xét tuyển vào lớp tiếng Anh ở các NV đã đăng ký.

Chương trình tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) gồm 08 trường THPT công lập: Phan Đình Phùng, Đống Đa, Trần Phú, Việt Đức, Thăng Long, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, Nguyễn Gia Thiều và Phan Huy Chú - Đống Đa (Phan Huy Chú - Đống Đa là trường công lập TCTC). Ngoài ra còn có một số trường THPT ngoài công lập cũng tổ chức dạy tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) cho HS như THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, THPT Hoàng Long... Các trường thực hiện tuyển sinh lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) theo phương thức xét tuyển đối với HS có NV khi nhập học.

Chương trình tiếng Pháp song ngữ: được tổ chức tại hai trường THPT là chuyên Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An. Chương trình tiếng Pháp tăng cường: được tổ chức tại trường THPT Việt Đức. Chương trình tiếng Pháp hệ 3 năm: được tổ chức tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (hệ chuyên) và THPT Sơn Tây (hệ không chuyên).

Chương trình tiếng Đức (ngoại ngữ 2) hệ 7 năm: được tổ chức tại trường THPT Việt Đức cho các HS đã được học tiếng Đức trong 4 năm ở cấp THCS và tiếng Đức đạt trình độ A2 trở lên theo khung tham chiếu Châu Âu (những HS thuộc đối tượng trên sau đây gọi chung là nhóm Đức 2-7).

Năm học 2021-2022 Hà Nội có 02 trường THPT công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) là Trường THPT Việt Đức và Trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Điều kiện để HS theo học chương trình này là HS đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào Trường THPT Việt Đức hoặc Trường THPT Nguyễn Gia Thiều theo điểm chuẩn lớp tiếng Anh của trường; Nếu có NV học lớp tiếng Hàn (ngoại ngữ 2), HS nộp Đơn xin học lớp tiếng Hàn cùng hồ sơ nhập học tại trường từ ngày 09/7 đến 17 giờ ngày 12/7/2021.

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký dự thi vào các lớp chuyên ngữ gồm có chuyên Anh, chuyên Pháp, chuyên Trung, chuyên Nga được tổ chức tại 04 trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên của Hà Nội là THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC