Chính trị - Xã hội

Tuyển sinh ĐH vượt chỉ tiêu nhiều lần vì lo thí sinh "ảo", Bộ GD-ĐT nói gì?

Duy Anh
ANTD.VN -Để đối phó lượng thí sinh trúng tuyển "ảo", nhiều trường ĐH đang đưa ra mức xét tuyển với mức trúng tuyển cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được giao, khiến nhiều người lo ngại về chất lượng đào tạo và quyền lợi của thí sinh. 
Tuyển sinh ĐH vượt chỉ tiêu nhiều lần vì lo thí sinh "ảo", Bộ GD-ĐT nói gì? ảnh 1

Tuyển sinh ĐH ồ ạt, vượt chỉ tiêu được giao, Bộ GD-ĐT xử lý thế nào?

Theo danh sách trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, một số ngành của Đại học Công đoàn có số thí sinh trúng tuyển vượt nhiều lần so với chỉ tiêu được công bố trong đề án tuyển sinh.

Trong đó, ngành Công tác xã hội, số thí sinh trúng tuyển là 446/200 chỉ tiêu, vượt 123%; ngành Xã hội học là 405/200, vượt hơn 100%. Các ngành như Bảo hộ lao động, Quan hệ lao động đều vượt 80%, các ngành khác thấp hơn, nhưng có thể thấy 100% các ngành của Đại học Công đoàn đều có thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu.

Đại học Tài nguyên và Môi trường TP/HCM tuyển 1.800 chỉ tiêu cho 17 ngành đào tạo với 4 phương thức tuyển sinh. Riêng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 là 793 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Quản trị kinh doanh 60 chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng trường gọi trúng tuyển đến 943 thí sinh, vượt chỉ tiêu đến 1.471%, chiếm hơn 1/2 tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Tổng chỉ tiêu 4 phương thức tuyển sinh của ngành này là 120, số thí sinh trúng tuyển cũng vượt gần 800%.

Trước tình trạng này, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, theo phân tích thống kê kết quả tuyển sinh hàng năm, chỉ có các trường công an, quân đội là đảm bảo số thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học 100%, còn lại đa số các trường sẽ có một tỷ lệ nhất định thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Vì vậy, các trường thông báo dự phòng một lượng thí sinh nhất định do phải tính đến có tỉ lệ thí sinh sẽ nhập học vào các trường khác (theo các phương thức khác nhau).

Theo Vụ Giáo dục Đại học, đến thời điểm này, số thí sinh chính thức nhập học (xét tất cả các phương thức tuyển sinh) trên toàn hệ thống chưa tới 62% tổng chỉ tiêu. Hiện tại, chưa thể kết luận những trường có số lượng thí sinh thông báo được trúng tuyển cao hơn chỉ tiêu là đã tuyển vượt quá chỉ tiêu theo quy định. Bởi thực tế, số lượng thí sinh có thể "ảo" khá nhiều. Một số thí sinh dù đã nhập học cũng có thể sẽ đi du học khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo quy chế tuyển sinh, các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, công tác tuyển sinh năm 2021 sẽ được báo cáo đầy đủ vào ngày 31-12-2021 với số lượng thí sinh nhập học chính thức.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy khẳng định những cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt quá số lượng đã xác định sẽ được tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm. Năm 2020 Bộ GD-ĐT đã có nhiều công văn để chấn chỉnh, xử lý các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định, một số trường đã bị phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tiếp theo.

Trong trường hợp sau khi các thí sinh nhập học, nếu các trường thật sự tuyển vượt quá chỉ tiêu và chịu các chế tài xử lý thì các thí sinh vẫn được đảm bảo về quyền lợi trúng tuyển đại học của mình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC