Quân sự

'Tưởng Odessa giống tàu sân bay NATO' khiến Nga mất 8 tên lửa siêu thanh Onyx

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo phía Ukraine, tên lửa siêu thanh Onyx của tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion-P của Nga tiếp tục có màn thể hiện kém khi tấn công mục tiêu mặt đất.
Lực lượng phòng không Ukraine tự tin cho biết giờ đây họ đã có thể trao cho các đồng nghiệp NATO cách tự vệ trước những tên lửa siêu thanh Onyx thuộc tổ hợp phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P của Nga.
Theo thông báo từ Bộ Chỉ huy tác chiến phía Nam Quân đội Ukraine, trong tuần qua, Nga đã cố gắng sử dụng 8 tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx, thuộc tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion-P để tấn công khu vực Odessa.
Cụ thể, lực lượng vũ trang Nga đã phóng tên lửa Onyx nhằm vào các mục tiêu trong vùng Odesa vào các ngày 14/6, 18/6, 19/6 và rạng sáng 20/6. Theo khẳng định từ phía Ukraine, tất cả các tên lửa trên đều bị phòng không nước này bắn hạ.
Cần nhấn mạnh rằng tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Onyx được phát triển từ thời Liên Xô với mục đích tấn công, tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân NATO.
Truyền thông quốc tế tin rằng tên lửa siêu thanh Onyx có khả năng thực hiện đường bay rất phức tạp, việc tiêu diệt chúng được coi là một nhiệm vụ bất khả thi đối với bất kỳ hệ thống phòng không hạm tàu nào.
Tên lửa P-800 Onyx có chiều dài 8 mét, sải cánh 1,7 mét, tốc độ bay Mach 2,5, mang theo đầu đạn trọng lượng 200 kg, nó có khả năng thực hiện đường bay bám sát mặt biển và sử dụng radar chủ động để đánh trúng tàu chiến đối phương.
Nhưng khi được sử dụng để tấn công mục tiêu mặt đất lại là vấn đề hoàn toàn khác, đầu dò của tên lửa Onyx rất khó phân biệt những đối tượng khác nhau trong môi trường lộn xộn, khác hẳn với tàu sân bay nổi bật giữa biển khơi.
Hơn nữa tốc độ rất nhanh của nó không cho phép bay luồn lách qua địa hình, địa vật như cách mà tên lửa Tomahawk thực hiện mà phải tiến hành cú kéo cao - bổ nhào không khác gì tên lửa đạn đạo, khi đó vận tốc Mach 2,5 lại tỏ ra chưa đủ.
Có lẽ chính vì nguyên nhân nói trên mà lực lượng phòng không Ukraine đã tìm ra cách tiêu diệt tên lửa Onyx của Nga, sau một loạt các cuộc tấn công thiếu chính xác bằng những tên lửa này, đặc biệt là tại sân bay Odessa.
Ukraine tin rằng giờ đây, các trắc thủ phòng không của họ sẽ có thể dạy cho những đồng nghiệp NATO cách thức phòng thủ hợp lý trước tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh của Hải quân Nga.
Hơn nữa, theo số liệu của trang Military Balance, vào cuối năm 2021, Hải quân Nga có trong biên chế 52 tổ hợp Bastion-P và chỉ 40 hệ thống Bal, điều này nghĩa là một cuộc "gặp gỡ" với P-800 có thể xảy ra nhiều hơn với Kh-35.
Tuy vậy giới chức quốc phòng Ukraine vẫn cho rằng việc các trắc thủ phòng không của họ tìm ra cách bắn hạ tên lửa siêu thanh Onyx của Nga không có nghĩa là bầu trời miền Nam Ukraine đã hoàn toàn được "đóng cửa".
Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam cho biết vào ngày 18/6, quân Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công vào Mykolayiv, trong đó họ sử dụng 2 tên lửa hành trình không đối đất Kh-55 và 5 quả Kalibr bắn từ tàu chiến.
Đối phó với những vũ khí chuyên dùng cho việc tấn công mục tiêu mặt đất này khó khăn hơn nhiều so với bắn hạ một tên lửa chống hạm sử dụng để đánh đất.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC